Vật lí 8 Ôn HSG

genshinimpact

Học sinh mới
Thành viên
1 Tháng tư 2022
4
2
6
26
Tiền Giang
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

nh.png
giúp em bài này vớiạ.
 
  • Like
Reactions: Tên để làm gì

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
23
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
genshinimpactLần sau em gõ đề ra nhé!

Một thanh cứng [imath]\mathrm{AB}[/imath] dài [imath]15 \mathrm{~m}[/imath], cứng, trọng lượng không đáng kể có thể quay tự do xung quanh trục cố định nằm ngang đi qua [imath]\mathrm{O}[/imath]. Biết [imath]\mathrm{OA}=5 \mathrm{~m}, \mathrm{OB}=10 \mathrm{~m}[/imath]. Treo vào đầu [imath]\mathrm{B}[/imath] một thanh kim loại [imath]\mathrm{T}[/imath] hình trụ, tiết diện đều, có trọng lượng [imath]\mathrm{P}_{\mathrm{T}}=300 N[/imath], chiều dài [imath]\mathrm{l}=1 \mathrm{~m}[/imath], thể tích [imath]\mathrm{V}=0,015 \mathrm{~m}^{3}[/imath]. Biết dây treo nối với [imath]\mathrm{T}[/imath] không dãn và trọng lượng không đáng kể.
a. Thanh [imath]\mathrm{T}[/imath] ờ ngoài không khí (hình 2 ), một người [imath]\mathrm{H}[/imath] đứng ở đầu [imath]\mathrm{A}[/imath] của thanh
thì thanh cân bằng nằm ngang. Tính trọng lượng của người [imath]\mathrm{H}[/imath].
b. Nhúng [imath]\mathrm{T}[/imath] vào một bể nước sao cho đầu trên của [imath]T[/imath] trùng với mức nước trong bể (hình 3 ).
[imath]\mathbf{B}_{1}[/imath]. Người [imath]\mathrm{H}[/imath] phải đứng đâu để thanh lại cân bằng?
[imath]\mathbf{B}_{2}[/imath]. Người [imath]H[/imath] đang đứng ở ý trên thì người ta hút nước ở trong bể ra bên ngoài sao cho mực nước trong bể tụt xuống với tốc độ đều [imath]\mathrm{v}=0,6 \mathrm{~m} / \mathrm{s}[/imath]. Hỏi người [imath]\mathrm{H}[/imath] phải đi về phía nào với tốc độ bằng bao nhiêu để thanh vẫn cân bằng?

Hướng dẫn:
a) Áp dụng momen lực:
P.OA = Pt.OB
=> P
b) Khi ngập nước, áp dụng momen lực
P.OH = (Pt - V.d).OB
=> OH
Sau một thời gian dt thì lượng nước trong bình còn: V - v.dt, tức phần ngập trong nước của thanh còn là (l-v.dt)
Diện tích của thanh: S = V/l
Áp dụng momen lực:
P.OH' = [Pt - (l-v.dt).S].OB
=> OH'
So sánh OH và OH' tìm được chiều
=> Vận tốc của người v' = |OH - OH'|/dt

Có gì thắc mắc bạn hỏi nhé
Bạn có thể tham khảo kiến thức: Hướng đến kì thi ĐGNL 2022 và xem thêm Tạp chí Vật Lí số 07 nhé!
Link topic cá nhân: Đuổi bắt cùng Tom and Jerry
 
Top Bottom