Hóa 9 Ôn Hóa kiểm tra đầu vào lớp 10

Anna võ

Học sinh mới
Thành viên
16 Tháng năm 2018
53
13
11
22
Lâm Đồng
Thcs lam sơn
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Hòa tan hoàn toàn m gam hỗn hợp nhôm và magie cacbonat vào m1 gam dung dịch axit sunfuric 9.8% thì thu được dung dịch Y và 7,168 lít hỗn hợp khí Z (đktc) có tỷ khối hơi đối với H2 là 6,25.
a) Tính % khối lượng mỗi chất trong hỗn hợp X.
b) Để tác dụng hết với các chất trong X, người ta dùng vừa hết 410 ml dung dịch bari clorua 1M.Tính nồng độ % các chất có trong dung dịch Y.
c) Dẫn khí Z qua 200ml dung dịch bari hydroxit 0,5 M. Tính nồng độ mol các chất có trong dung dịch sau phản ứng.
Help me....

Giúp mình với mấy bạn
 
Last edited by a moderator:

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
26
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
1. Hòa tan hoàn toàn m gam hỗn hợp nhôm và magie cacbonat vào m1 gam dung dịch axit sunfuric 9.8% thì thu được dung dịch Y và 7,168 lít hỗn hợp khí Z (đktc) có tỷ khối hơi đối với H2 là 6,25.
a) Tính % khối lượng mỗi chất trong hỗn hợp X.
b) Để tác dụng hết với các chất trong X, người ta dùng vừa hết 410 ml dung dịch bari clorua 1M.Tính nồng độ % các chất có trong dung dịch Y.
c) Dẫn khí Z qua 200ml dung dịch bari hydroxit 0,5 M. Tính nồng độ mol các chất có trong dung dịch sau phản ứng.
a, Hỗn hợp khí Z gồm H2 (a mol) và CO2 (b mol)
Ta có hệ pt:
a+b=0,32
2a+44b=0,32.6,25.2=4
=> a=0,24 và b=0,08
nH2=0,24 mol => nAl=2/3.nH2=0,16 mol
nCO2=0,08 mol => nMgCO3 = 0,08 mol
=> tính được % khối lượng mỗi chất

b, (nên thay lại là hỗn hợp Y)
nBaCl2=0,41 mol => n(SO4 2-)=0,41 mol
Mặt khác, ta đã có nAl2(SO4)3=0,5nAl=0,08 mol và nMgSO4=0,08 mol => nH2SO4 (dư)=0,09 mol
=> C% từng chất

c, Z gồm 0,24 mol H2 và 0,08 mol CO2
nBa(OH)2=0,1 mol => nOH-=0,2 mol
Thấy nOH-/nCO2=2,5>2 => chỉ tạo muối CO3 2- và một phần Ba(OH)2 dư
có nBaCO3=nCO2=0,08 mol => nBa(OH)2 dư =0,02 mol
tính CM của Ba(OH)2 thôi nhé, vì BaCO3 kết tủa.
 

Anna võ

Học sinh mới
Thành viên
16 Tháng năm 2018
53
13
11
22
Lâm Đồng
Thcs lam sơn
a, Hỗn hợp khí Z gồm H2 (a mol) và CO2 (b mol)
Ta có hệ pt:
a+b=0,32
2a+44b=0,32.6,25.2=4
=> a=0,24 và b=0,08
nH2=0,24 mol => nAl=2/3.nH2=0,16 mol
nCO2=0,08 mol => nMgCO3 = 0,08 mol
=> tính được % khối lượng mỗi chất

b, (nên thay lại là hỗn hợp Y)
nBaCl2=0,41 mol => n(SO4 2-)=0,41 mol
Mặt khác, ta đã có nAl2(SO4)3=0,5nAl=0,08 mol và nMgSO4=0,08 mol => nH2SO4 (dư)=0,09 mol
=> C% từng chất

c, Z gồm 0,24 mol H2 và 0,08 mol CO2
nBa(OH)2=0,1 mol => nOH-=0,2 mol
Thấy nOH-/nCO2=2,5>2 => chỉ tạo muối CO3 2- và một phần Ba(OH)2 dư
có nBaCO3=nCO2=0,08 mol => nBa(OH)2 dư =0,02 mol
tính CM của Ba(OH)2 thôi nhé, vì BaCO3 kết tủa.
Bạn giải chi tiết giúp mình câu b ,c với
 

Anna võ

Học sinh mới
Thành viên
16 Tháng năm 2018
53
13
11
22
Lâm Đồng
Thcs lam sơn
Mình xin lỗi nhưng mà nAl2(so4)3 =0.5 mol là bạn tính từ đâu ra vậy
 

Anna võ

Học sinh mới
Thành viên
16 Tháng năm 2018
53
13
11
22
Lâm Đồng
Thcs lam sơn
Mình ko hiểu chỗ này
 

Attachments

  • Screenshot_2018-07-17-11-39-15-82.png
    Screenshot_2018-07-17-11-39-15-82.png
    240.7 KB · Đọc: 54
  • IMG_20180717_114034.jpg
    IMG_20180717_114034.jpg
    197.3 KB · Đọc: 59
  • Like
Reactions: NHOR

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
bảo toàn số mol Al nhé bạn!!!

Trong phân tử Al2(SO4)3 có đến 2 nguyên tử Al, nên số mol của Al2(SO4)3 chỉ bằng 1/2 số mol Al thôi
Bạn giải chi tiết giúp mình câu b ,c với
hè hè, khổ quá
Anh Nhật viết một đàng mọi người hiểu một nẻo
Anh viết kiểu
nAl2(SO4)3 =1/2nAl
mọi người lại nhầm thành nAl2(SO4)3 = 0,5; nAl = 0,8 :D
 
Top Bottom