Hóa 8 Ôn HK2

Tinh Tinh

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng ba 2017
35
12
81
21
Thái Nguyên
THCS Tân Hương
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1,Cho 5,6g Fe phản ứng với 50g dd HCL 20 %thu được dung dịch A và khí B, dẫn hết khí B qua 4 g CuO nung nóng
a, Viết PTHH
b, Tính nồng độ phần trăm các chất có trong A
c, Tính khối lượng Cu thu được
2, Cho 3,24 g Al vào 300g dd HCL 7,3 % thu được dd có m gam HCL dư.Sau p/ứ thu được m gam muối nhôm clorua và V lít khí hidro thoát ra ở đktc
a, Tính V=?
b, KL dư của chất tham gia phản ứng còn dư
c, M1=? (2 cách)
 
  • Like
Reactions: Đình Hải

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
19
Hưng Yên
Sao Hoả
Câu 1:
Theo gt ta có:
nFe=5,656=0,1(mol);nHCl=50.2010036,5=2073(mol)n_{Fe}=\frac{5,6}{56}=0,1(mol);n_{HCl}=\frac{50.\frac{20}{100}}{36,5}=\frac{20}{73}(mol)
PTHH: Fe+2HClFeCl2+H2Fe+2HCl\rightarrow FeCl_2+H_2 (*)
Lập tỉ lệ: 0,11<20732\frac{0,1}{1}<\frac{\frac{20}{73}}{2}
Do đó HCl dư
Theo (*); gt: 0,1mol....0,2mol....0,1mol....0,1mol
=> mFeCl2m_{FeCl_2}; $m_{HCl(du)}
=> mddm_{dd}
=> C% của FeCl2 và HCl
PTHH: CuO+H2---->Cu+H2O (**)
Lập tỉ lệ số mol rồi giải
Câu 2: m1 là của HCl hay là AlCl3 ạ?
 

Tinh Tinh

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng ba 2017
35
12
81
21
Thái Nguyên
THCS Tân Hương
Câu 1:
Theo gt ta có:
nFe=5,656=0,1(mol);nHCl=50.2010036,5=2073(mol)n_{Fe}=\frac{5,6}{56}=0,1(mol);n_{HCl}=\frac{50.\frac{20}{100}}{36,5}=\frac{20}{73}(mol)
PTHH: Fe+2HClFeCl2+H2Fe+2HCl\rightarrow FeCl_2+H_2 (*)
Lập tỉ lệ: 0,11<20732\frac{0,1}{1}<\frac{\frac{20}{73}}{2}
Do đó HCl dư
Theo (*); gt: 0,1mol....0,2mol....0,1mol....0,1mol
=> mFeCl2m_{FeCl_2}; $m_{HCl(du)}
=> mddm_{dd}
=> C% của FeCl2 và HCl
PTHH: CuO+H2---->Cu+H2O (**)
Lập tỉ lệ số mol rồi giải
Câu 2: m1 là của HCl hay là AlCl3 ạ?
=> mFeCl2m_{FeCl_2}; $m_{HCl(du)} ( chỗ này, m dung dịch bằng tổng của m FeCl2 và m HCL dư sao?? Có thể tính cả ý b cho tớ không? )
Còn câu 2 chắc là m của HCl dư
 
Top Bottom