Hóa 12 Ôn GCSE 2

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,682
251
28
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
Fe + AgNO3 x mol (Do Fe dư nên chỉ tạo Fe2+)
Bảo toàn e: 2.nFe = nAg+.1 = x
=> 2.nFe = x
Fe + HNO3: y mol (Do Fe dư nên tạo muối Fe2+)
4H+ + NO3- + 3e ----> NO + 2H2O
ne = 0,75y
Bảo toàn e: 2.nFe = 0,75y
=> x = 0,75y
=> x/y = 3/4
 
  • Like
Reactions: Loi Choi

Linh Junpeikuraki

Học sinh gương mẫu
Thành viên
29 Tháng sáu 2018
1,992
2,111
321
Thái Bình
THPT
e dùng cái
Fe + AgNO3 x mol (Do Fe dư nên chỉ tạo Fe2+)
Bảo toàn e: 2.nFe = nAg+.1 = x
=> 2.nFe = x
Fe + HNO3: y mol (Do Fe dư nên tạo muối Fe2+)
4H+ + NO3- + 3e ----> NO + 2H2O
ne = 0,75y
Bảo toàn e: 2.nFe = 0,75y
=> x = 0,75y
=> x/y = 3/4
Fe=>fe2++2e và N+5+3e=>N+2
thì nFe=3y/2 mà e chưa thấy vô lí
 

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,682
251
28
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
e dùng cái

Fe=>fe2++2e và N+5+3e=>N+2
thì nFe=3y/2 mà e chưa thấy vô lí
Dựa theo bảo toàn e: N+5 + 3e ----> N+2 (NO)
thì ne = 3.nN+2 (NO)
4H+ + NO3- + 3e -----> NO + 2H2O (*)
y----------------->0,75y
Dựa vào bán phản ứng (*) em có thể thấy là có 4mol H+ (hay khi 4 mol HNO3) tham gia phản ứng thì chỉ có 1 mol NO3- bị khử tạo NO thôi, còn 3 mol NO3- còn lại tạo môi trường.
Nên nếu em dựa vào mol N+5 = mol NO3- = y mol để suy ra số mol e nhận thì sẽ không chính xác.
 
Top Bottom