Hóa 10 oleum

Elishuchi

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng mười 2015
2,240
2,922
479
Thanh Hoá
github.com
Thanh Hóa
✎﹏ ๖ۣۜTHPT❄๖ۣۜTriệu❄๖ۣۜSơn❄④ღ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: hòa tan hoàn toàn 4,98 gam oleum vào nước được dung dịch A. để trung hòa 1/ 10 dung dịch A cần 30 ml dung dịch KOH 0,4 M . xác định CTHH của oleum.
Bài 2 có một loại oleum X trong đó SO3 chiếm 71% về khối lượng. lấy a gam X hòa tan vào b gam dung dịch H2SO4 c% được dung dịch y có nồng độ % . lập biểu thức tính d theo a, b, c.
Bài 3: a- hòa tan 3,38 gam oleum A vào nước thu được dung dịch B .để trung hòa hết dung dịch B cần dùng hết 800 ml dung dịch KOH . xác định CTHH của oleum A .
b- cần hòa tan bao nhiêu gam oleum A vào 200 gam nước để thu được dung dịch H2SO4 10%.
Bài 4: axit H2SO4 100% hấp thụ SO3 tạo ra oleum theo phương trình H2SO4 + SO3 -> H2SO4.nSO3 . Hòa tan 6,76 gam gam oleum vào nước thành 200 ml dung dịch H2SO4 . 10 ml dung dịch trung hòa vừa hết 16 ml dung dịch NaOH 0,5 M
a- tính n
b- tính hàm lượng % SO3 trong oleum cần có bao nhiêu gam oleum có hàm lượng SO3 như trên để pha vào 100 ml dung dịch H2SO4 40% , d= 1,31 g/ml để tạo ra oleum có hàm lượng SO3 là 10%.
 
  • Like
Reactions: HNYN

Tun tun

Học sinh mới
Thành viên
12 Tháng hai 2020
39
16
6
21
Bắc Giang
Thpt Lục Ngạn số 1
  • Câu1: gọi oleum là H2SO4.nSO3 Dd A chứa H2SO4 .
  • Ptpu :H2SO4.nSO3 +nH2O-> (n+1) H2SO4
  • nKOH =0,4×0,03 =0,012 mol
2KOH+ H2SO4-> K2SO4+H20
=>n H2SO4 = o,o6 mol => 4,98/(98+80n)=0,06/(n+1)
=> n=5 . Vậy CT của oleun là H2SO4.5SO3
 
  • Like
Reactions: Elishuchi
Top Bottom