Hóa 10 Oleum

Green Tea

Banned
Banned
Thành viên
28 Tháng sáu 2018
784
281
101
22
Thừa Thiên Huế
THPT Chi Lăng

Lưu Thị Thu Kiều

Học sinh tiến bộ
Thành viên
21 Tháng ba 2017
710
1,215
249
Bắc Ninh
$\color{Blue}{\text{❄ Cô đơn vào đời ❄ }}$
Cho 676g oleum X có CT H2SO4.3SO3 vào 121g dd H2SO4 a% thu được oleum mới có hàm lượng SO3 20%. Tính a
Ta có: $n_{H_2SO_4.3SO_3}=2mol \\ <=>n_{SO_3}=6mol$
[tex]\ \ \ \ SO_{3}+H_{2}O \rightarrow H_{2}SO_{4} [/tex]
có $m_{H_2O}=121-1,21a \\ \rightarrow n_{H_2O}= \frac{121-1,21a}{18} \\ n_{SO_3}pư=6-\frac{121-1,21a}{18} $
Có %$SO_3$=20% $ \rightarrow \frac{(6- \frac{121-1,21a}{18}).80}{676+121}=0,2 \\ =>a$
 
  • Like
Reactions: Green Tea

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,684
251
29
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
nH2SO4.3SO3 = 2 mol => nSO3 = 6 mol;
dd H2SO4 a% có: mH2SO4 = 1,21a gam ; nH2O = (121 - 1,21a)/18 mol
SO3 + H2O ----> H2SO4
(121 - 1,21a)/18<----(121 - 1,21a)/18--> (121 - 1,21a)/18
Oleum mới có công thức: H2SO4.xSO3
Trong đó: nSO3 = 6 - (121 - 1,21a)/18 = 121a/1800 - 13/18 mol
Theo đề: mSO3/mH2SO4 = 20/80
=> [80.(121a/1800 - 13/18]/[2.98 + 1,21a + 98.(121 - 1,21a)/18] = 20/80
=> a = 40,38
 
  • Like
Reactions: Green Tea
Top Bottom