Oleum??

C

cam25101998

A là oleum có công thức H2SO4.3SO3 lấy m(g) A cho vào 150(g) dung dịch H2SO4 49% (d=1,4 g/ml) thu được oleum B có hàm lượng SO3 là 44,944%. Tính m?
giả sử m gam oleum A có a mol H2SO4.3SO3
vì sau pư tạo oleum B => H2O trong dd H2SO4 đã pư hết
mH2SO4 trong dd = 150.49/100 = 73,5 (g) => mH2O = 150-76,5 = 76,5 (g)
=> nH2O = 76,5/18 = 4,25 (mol)
SO3 + H2O ---> H2SO4
4,25__4,25_____4,25_
nSO3 dư = 3a - 4,25 (mol) => mSO3 dư = 240a - 340 (g)
m oleum B = 338a + 150 (g)
=> [TEX]\frac{240a - 340}{338a + 150}[/TEX] = 0,44944
<=> a = 4,625
=> m = 338.4,625 = 1563,25 (g)
:D
 
Top Bottom