Hóa 11 oh- và co2

Ngọc Hân 2k2

Học sinh
Thành viên
24 Tháng một 2019
126
25
26
22
Quảng Trị
THPT VĨNH LINH
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. cho 6.72l co2 td với dd gồm naoh :0.3 mol và caoh2 :0.2 mol . tổng khối lượng chất tan trong dd là ?
2. hấp thụ hoàn toàn 1.344l co2 vào dd gồm a mol koh và a mol k2co3 thu được dd X. cho bacl2 vào X thu được 5.91 g kết tủa . khối lượng chất tan trong X là
 

Nguyễn Đăng Bình

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng hai 2019
2,154
1,938
321
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam
1. cho 6.72l co2 td với dd gồm naoh :0.3 mol và caoh2 :0.2 mol . tổng khối lượng chất tan trong dd là ?
Bản chất pư:
CO2 + Ca(OH)2 --> CaCO3 + H2O
CO2 + 2NaOH --> Na2CO3 + H2O
CO2 + Na2CO3 + H2O --> 2NaHCO3
CO2 + CaCO3 + H2O --> Ca(HCO3)2
Rồi từ đó bạn thay số mol vào thui.
2. hấp thụ hoàn toàn 1.344l co2 vào dd gồm a mol koh và a mol k2co3 thu được dd X. cho bacl2 vào X thu được 5.91 g kết tủa . khối lượng chất tan trong X là
nCO2 = 0,06
nBaCO3 = 0,03
TH1: KOH dư, chỉ tạo muối trung hòa
2KOH + CO2 --> K2CO3 + H2O
-0,06------0,03-------0,03------0,03
K2CO3 + BaCl2 --> BaCO3 + 2KCl
-a + 0,03---------------a + 0,03
--> a = 0 --> Vô lý
TH2: KOH hết, tạo muối axit
2KOH + CO2 --> K2CO3 + H2O
----a--------a/2----------a/2------a/2
K2CO3 + CO2 + H2O --> 2KHCO3
(0,06-a/2)--(0,06-a/2)
--> nK2CO3 trong X = a - (0,06 - a/2) = 3a/2 - 0,06
K2CO3 + BaCl2 --> BaCO3 + 2KCl
-(3a/2-0,06)-------------(3a/2-0,06)
--> 3a/2 - 0,06 = 0,03 --> a = 0,06
--> nK2CO3 = ...
nKHCO3 = ...
--> mX
 

Ngọc Hân 2k2

Học sinh
Thành viên
24 Tháng một 2019
126
25
26
22
Quảng Trị
THPT VĨNH LINH
Last edited by a moderator:

Nguyễn Đăng Bình

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng hai 2019
2,154
1,938
321
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam
1. cho 6.72l co2 td với dd gồm naoh :0.3 mol và caoh2 :0.2 mol . tổng khối lượng chất tan trong dd là ?
thay không đúng đáp án :(( cậu tính xem ra bn vs
nCO2 = 0,3
CO2 + Ca(OH)2 --> CaCO3 + H2O
-0,2--------0,2-------------0,2
CO2 + 2NaOH --> Na2CO3 + H2O
-0,1-------0,2-------------0,1
Dung dịch gồm có 0,1 mol NaOH và 0,1 mol Na2CO3
--> mct = 0,1.40 + 0,1.106 = 14,6g
 
Top Bottom