OH + Na

D

dunga4k89

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

de trung hoa hh gom axit axetic, ancol propylic va p-crezol can 150 ml dd NaOH 2M. hoa tan hoan toan 28,8 g hh tren trong haxan roi cho Na du vao thi thu duoc 4,48 l H2.luong p-crezol trong hh bang:
A.0,1 B.0,05 C.0,2 D.0,15

bài viết cần có dấu
tiêu đề phải đặt đúng quy định
 
Last edited by a moderator:
H

huy266

Đặt n CH3COOH = a, n C3H7OH =b , n C7H7(OH) = c. theo gt có 2 pt như sau:
60a+60b+108c=28.8 và 0.5*(a+b+c) = 0.2
Nhân pt sau với 120 rồi lấy pt1 - pt2 ta có 48c =4.8=> c =0.1
 
S

snnb

mấy bài trogn đề thi thử
Bài 1 : A là hỗn hợp Cu(NO3)2 ,Fe(NO3)2, Fe(NO3)3,Mg(NO3)2 .Trong đó O chiếm 9,6 % về khối lượng . Cho dugn dịch KOH dư vào dung dịch chứa 50 gam muối A . Lọc kết tủa thu được đem nung nóng trong chân không đến khối lượng không đổi thu được m gam oxit . Giá trị của m là
A.47,3
B.39,2
C.44,6
D.17,6

Bài 2 : hòa tan Fe3O4 trong lượng dư dung dịch H2SO4 loãng thu được dugn dịch X . Hỏi dung dịch X tác dụng với bao nhiêu chất trogn số các chát sau :Cu , NaOH , Br2, KMnO4 ,AgNO33, MgSO4 , Mg(NO3)2 , Al ?
A.5
B.4
C.7
D.6
mình ra là 4 nhưng đáp án là 7 mong mọi ngưòi viết hết tất cả các pt giúp mình với

Bải 3 : A là hỗn hợp khí gồm SO2 và CO2 có tỷ khối hơi so với H2 là 27 . Dẫn a mol hỗn hợp khí A qua bình đựng 1 lít dung dịch NaOH 1,5a M , sau phản ứng cô cạn dung dịch thu đợc m gam muối . Biếu thức liên hệ giữa m và a là :
đáp án là m=105a nhưng mình chỉ ra là m=87a thui mong mọi ngưòi giải thích cặn kẽ giúp .

Bài 4: Hỗn hợp X gồm Na , Ca , Na2O và CaO . Hòa tan hết 51,3 gam hỗn hợp X thu được 5,6 lít H2 (Dktc) và dung dịch kiềm Y trong đó có 28 gam NaOH .Hấp thụ 17,92 lít khí SO2 (dktc) vào dung dịch Y thu được m gam kết tủa .Giá trị của m là :
A.72 gam
B.60 gam
C.48 gam
D.54 gam
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenvanut_73

Bài 2 : hòa tan Fe3O4 trong lượng dư dung dịch H2SO4 loãng thu được dugn dịch X . Hỏi dung dịch X tác dụng với bao nhiêu chất trogn số các chát sau :Cu , NaOH , Br2, KMnO4 , MgSO4 , Mg(NO3)2 , Al ?
A.5
B.4
C.7
D.6
mình ra là 4 nhưng đáp án là 7 mong mọi ngưòi viết hết tất cả các pt giúp mình với

Các phản ứng

[TEX]Fe_3O_4 + 8H^+ --> 2Fe^{3+} + Fe^{2+} + 4H_2O[/TEX]

(1) [TEX]Cu + 2Fe^{3+} --> 2Fe^{2+} + Cu^{2+}[/TEX]

(2) [TEX]Fe^{3+} + 3OH^- --> Fe(OH)_3[/TEX] ; [TEX]Fe^{2+} + 2OH^- --> Fe(OH)_2[/TEX]

(3) [TEX]3FeSO_4 + Br_2 --> Fe_2(SO_4)_3 + FeBr_2[/TEX]

(4) [TEX]5Fe^{2+} + MnO_4^- + 8H^+ --> 5Fe^{3+} + Mn^{2+} + 4H_2O[/TEX]

(5) [TEX]3Fe^{2+} + 4H^+ + NO_3^- --> 3Fe^{3+} + NO + 2H_2O[/TEX]

(6) [TEX]Al + 3Fe^{3+} --> Al^{3+} + 3Fe^{2+}[/TEX] ; [TEX]2Al + 3Fe^{2+} --> 2Al^{3+} + 3Fe[/TEX]

[TEX]MgSO_4[/TEX] không phản ứng.
 
S

snnb

giúp mình nốt mấy bài này với :
Bài 1 : A là hỗn hợp Cu(NO3)2 ,Fe(NO3)2, Fe(NO3)3,Mg(NO3)2 .Trong đó O chiếm 9,6 % về khối lượng . Cho dugn dịch KOH dư vào dung dịch chứa 50 gam muối A . Lọc kết tủa thu được đem nung nóng trong chân không đến khối lượng không đổi thu được m gam oxit . Giá trị của m là
A.47,3
B.39,2
C.44,6
D.17,6


Bải 3 : A là hỗn hợp khí gồm SO2 và CO2 có tỷ khối hơi so với H2 là 27 . Dẫn a mol hỗn hợp khí A qua bình đựng 1 lít dung dịch NaOH 1,5a M , sau phản ứng cô cạn dung dịch thu được m gam muối . Biếu thức liên hệ giữa m và a là :
đáp án là m=105a nhưng mình chỉ ra là m=87a thui mong mọi ngưòi giải thích cặn kẽ giúp .

Bài 4: Hỗn hợp X gồm Na , Ca , Na2O và CaO . Hòa tan hết 51,3 gam hỗn hợp X thu được 5,6 lít H2 (Dktc) và dung dịch kiềm Y trong đó có 28 gam NaOH .Hấp thụ 17,92 lít khí SO2 (dktc) vào dung dịch Y thu được m gam kết tủa .Giá trị của m là :
A.72 gam
B.60 gam
C.48 gam
D.54 gam
 
Last edited by a moderator:
H

huy266

Cu(NO3)2 ----> CuO
Mg(NO3)2----->MgO
Fe(NO3)2----->FeO
2Fe(NO3)3-----> Fe2O3.
Nhận xét: Số mol NO3 trong muối = 2 * số mol oxi trong oxit thu được
Trong A có O chiếm 9,6 % về khối lượng => 50 g A có 4.8 g O <=> 0.3 mol O
Cứ 3 mol O tương ứng 1 mol NO3 => n NO3 trong muối = 0.1 mol.
m oxit = m KL + m oxi = m muôi - m NO3 + m oxi trong oxit thu được= 44.6 g
 
H

huy266

gt => Số mol CO2 = nSO2 = 0.5a, n OH- = 1.5a
SO2+ 2 OH- -----> SO3(2-) + H2O
0.5a-->a-------------0.5a
CO2+ OH- -----> HCO3-
0.5a-->0.5a-------> 0.5a
trong dd có Na2SO3 0.5a mol và NaHCO3 0.5a mol.
Vậy m = 105a
Ở đây lưu ý SO2 phản ứng trước vì H2SO3 mạnh hơn H2CO3
 
S

snnb

còn bài siêu khó này cố giúp nốt mình với :
Bài 4: Hỗn hợp X gồm Na , Ca , Na2O và CaO . Hòa tan hết 51,3 gam hỗn hợp X thu được 5,6 lít H2 (Dktc) và dung dịch kiềm Y trong đó có 28 gam NaOH .Hấp thụ 17,92 lít khí SO2 (dktc) vào dung dịch Y thu được m gam kết tủa .Giá trị của m là :
A.72 gam
B.60 gam
C.48 gam
D.54 gam

Bài 5:Cho rất từ từ 100 ml dd HCl x mol/l vào 100 ml dd Na2CO3 y mol/l thu được 1,12 lít CO2 (dktc) . Nếu làm ngược lại thu được 2,24 lít CO2 (đktc) . Giá trị của x, y lần lượt là :
 
Last edited by a moderator:
N

namnguyen_94

ko biết mình làm đúng ko,mình làm thử nha
Bài 5:Cho rất từ từ 100 ml dd HCl x mol/l vào 100 ml dd Na2CO3 y mol/l thu được 1,12 lít CO2 (dktc) . Nếu làm ngược lại thu được 2,24 lít CO2 (đktc) . Giá trị của x, y lần lượt là :
+ khi cho [TEX]H^{+}[/TEX] vào [TEX]CO3^{2-}[/TEX] xảy ra p/ư'
[TEX]H^{+}[/TEX] + [TEX]CO3^{2-}[/TEX] ----> [TEX]HCO3^{-}[/TEX]
0,1.y ----0,1.y---------0,1.y
[TEX]H^{+}[/TEX] + [TEX]HCO3^{-}[/TEX] ----> CO2 + H2O
( 0,1.x - 0,1.y ) -------------( 0,1.x - 0,1.y )
---> x - y = 0,5
+ khi cho [TEX]CO3^{2-}[/TEX] vào [TEX]H^{+}[/TEX]
[TEX]H^{+}[/TEX] + [TEX]CO3^{2-}[/TEX] ----> CO2 + H2O
0,1.y--------------0,1.y-------0,1.y
----> 0,1.y = 0,1 ------> y = 1 (M) ----> x = 1,5 (M)
 
N

nguyenvanut_73

còn bài siêu khó này cố giúp nốt mình với :
Bài 4: Hỗn hợp X gồm Na , Ca , Na2O và CaO . Hòa tan hết 51,3 gam hỗn hợp X thu được 5,6 lít H2 (Dktc) và dung dịch kiềm Y trong đó có 28 gam NaOH .Hấp thụ 17,92 lít khí SO2 (dktc) vào dung dịch Y thu được m gam kết tủa .Giá trị của m là :
A.72 gam
B.60 gam
C.48 gam
D.54 gam

Quy đổi bài toán như sau: Nung X thành Y chứa [TEX]Na_2O[/TEX] và [TEX]CaO[/TEX]

[TEX]H_2O + e --> OH^- + 1/2H_2[/TEX]
---------0,5--------------------0,25

[TEX]O + 2e --> O^{2-}[/TEX]
-----0,5-----0,25

=> [TEX]m_Y = 51,3 + 0,25*16 = 55,3gam[/TEX]

[TEX]n_{NaOH} = 0,7mol => n_{Na_2O} = 0,35mol => n_{CaO} = \frac {55,3 - 0,35*62}{56} = 0,6mol => n_{Ca(OH)_2} = 0,6mol[/TEX]

=> [TEX]n_{OH^-} = 0,7 + 1,2 = 1,9mol[/TEX]

[TEX]n_{SO_2} = 0,8mol[/TEX]

=> [TEX]n_{CO_3^{2-}} = 0,95 - |0,95 - 0,8| = 0,8mol[/TEX]

=> [TEX]m = 0,6*120 = 72 gam[/TEX]
 
C

chemistry1713

Cho 50 ml dung dịch A là axit hữu cơ no đơn chức và muối kim loại kiềm của axit đó tác dụng với 120 ml dung dịch Ba(OH)2 0,125M. Sau phắung thu được dung dịch B. Để trung hòa Ba(OH)2 dư trong B cần 3,75 gam dung dịch HCl 14,6%. Cô cạn dung dịch thu 5,4325 gam muối khan. Mặt khác cho 50 ml A tác dụng H2SO4 dư đun nóng thu 840 ml hơi axit ở điều kiện thuờng.

a) tính CM các chất trong A
b) Xác đinh CT muối; axit

Mấy bạn gải dùm mình nha_
 
N

nguyenvanut_73

Cho 50 ml dung dịch A là axit hữu cơ no đơn chức và muối kim loại kiềm của axit đó tác dụng với 120 ml dung dịch Ba(OH)2 0,125M. Sau phắung thu được dung dịch B. Để trung hòa Ba(OH)2 dư trong B cần 3,75 gam dung dịch HCl 14,6%. Cô cạn dung dịch thu 5,4325 gam muối khan. Mặt khác cho 50 ml A tác dụng H2SO4 dư đun nóng thu 840 ml hơi axit ở điều kiện thuờng.

a) tính CM các chất trong A
b) Xác đinh CT muối; axit

Mấy bạn gải dùm mình nha_

CTTQ của axit hữu cơ no, đơn chức (X): RCOOH => muối kim loại kiềm của X là: RCOOM
Phản ứng
[TEX]2RCOOH + Ba(OH)_2 --> (RCOO)_2Ba + 2H_2O[/TEX]
[TEX]0,015-----0,0075-----0,0075[/TEX]

[TEX]Ba(OH)_2 + 2HCl --> BaCl_2 + 2H_2O[/TEX]
[TEX]0,0075---0,015--0,0075[/TEX]

[TEX]RCOOM + H^+ --> RCOOH + M^+[/TEX]
[TEX]0,02----------0,02[/TEX]

Do đó: [TEX]0,0075(2R + 225) + 0,02(R + M + 44) + 208*0,0075 = 5,4325[/TEX]

=> [TEX]7R + 4M = 261 => M = 39 ; R = 15 (CH_3)[/TEX]
 
S

snnb

cả nhà giúp mình bài này với:
Cho 29,6 gam hỗn hợp X gồm CO2 và SO2 có tỷ khối so với oxi là 1,85 lội chậm qua 500ml dd hỗn hợp gồm NaOH va,8 M và Ca(OH)2 0,4M thu đưọc m gam kết tủa . Giá trị của m là :
A.45,56
B.11,52
C.46,08
D.23,04
 
G

gvnguyentantrung

còn bài siêu khó này cố giúp nốt mình với :
Bài 4: Hỗn hợp X gồm Na , Ca , Na2O và CaO . Hòa tan hết 51,3 gam hỗn hợp X thu được 5,6 lít H2 (Dktc) và dung dịch kiềm Y trong đó có 28 gam NaOH .Hấp thụ 17,92 lít khí SO2 (dktc) vào dung dịch Y thu được m gam kết tủa .Giá trị của m là :
A.72 gam
B.60 gam
C.48 gam
D.54 gam


Giả sử hỗn hợp ban đầu toàn oxit : mhh = 51,3 + mO2- ( tạo bởi Na, Ca)
nO2- =nH2 = 0,25 ---> mhh = 51,3 + 4 =55,3
nNa2O = 0,5nNaOH = 0,35 ---> mNa2O ----> mCaO = > nCaO = 0,6 = > m =72g


cả nhà giúp mình bài này với:
Cho 29,6 gam hỗn hợp X gồm CO2 và SO2 có tỷ khối so với oxi là 1,85 lội chậm qua 500ml dd hỗn hợp gồm NaOH va,8 M và Ca(OH)2 0,4M thu đưọc m gam kết tủa . Giá trị của m là :
A.45,56
B.11,52
C.46,08
D.23,04


CO2 và SO2 => Đặt chung là XO2, có tỷ khối so với oxi là 1,85=> M XO2 =59,2=>M X =27,2 đvC => mol XO2 = 0,5
Mol OH- =0,8,mol Ca2+ =0,2
Mol OH- : mol XO2 =1,6 => mol XO3 - = mol OH- - mol XO2 = 0,3 => m CaXO3 = (40+27,2+48).0,2=23,04g
 
Last edited by a moderator:
S

snnb

mọi ngưòi giúp mình bài này với :
Cho rất từ từ 100 ml dd HCl x mol/l vào 100 ml dd Na2CO3 y mol/l thu được 1,12 lít CO2 (dktc) . Nếu làm ngược lại thu được 2,24 lít CO2 (đktc) . Giá trị của x, y lần lượt là :
A.1,5M và 2M
B.1M và 2M
C.2M và 1,5M
D.1,5M và 1,5 M
 
I

inujasa

mọi ngưòi giúp mình bài này với :
Cho rất từ từ 100 ml dd HCl x mol/l vào 100 ml dd Na2CO3 y mol/l thu được 1,12 lít CO2 (dktc) . Nếu làm ngược lại thu được 2,24 lít CO2 (đktc) . Giá trị của x, y lần lượt là :
A.1,5M và 2M
B.1M và 2M
C.2M và 1,5M
D.1,5M và 1,5 M
mol H(+) = 0,1x; mol CO3(2-) = 0,1y
TN1:
[TEX]H^+ + CO_3^{2-} ---> HCO_3^- [/TEX]
[TEX]0,1y......0,1y....................0,1y[/TEX]
[TEX]HCO_3^- + H^+ ---> CO_2 + H_2O[/TEX]
[TEX]0,05.............0,05...............0,05[/TEX]
[TEX]\Rightarrow n_{H^+} = 0,1y + 0,05 = 0,1x \Leftrightarrow x-y=0,5[/TEX]
TN2:
[TEX]2H^+ + CO_3^{2-} ----> CO_2 + H_2O[/TEX]
[TEX]0,2.........0,1...................0,1[/TEX]
TH H+ dư: \Rightarrow 0,1y = 0,1 \Rightarrow y = 1; x = 1,5 \Rightarrow nH+ = 0,15<0,2 loại
\Rightarrow CO3(2-) dư \Rightarrow x = 2; y = 1,5 \Rightarrow nCO3(2-) = 0,15>0,1 nhận
Câu C
 
S

snnb

giúp mình thêm bài này với :
Bài 1 : cho dung dịch X gồm 0,09 mol Na+ , 0,05 mol Ca2+ , 0,08 mol Cl- , 0,1 mol HCO3- ; 0,01 mol NO3- . Để loại bỏ hết ion Ca2+ trong X cần dùng 1 lượng vừa đủ dung dịch chứa a gam Ca(OH)2 . Giá trị của a là :
A.2,96
B.4,44
C.7,4
D.3,7

Bài 2 : Cho 0,15 mol CO2 vào 400 mol dung dịch hỗn hợp KOH 0,25 M và K2CO3 0,4M thu được dung dịch X . Cho dung dịch BaCL2 dư vào dung dịch X thu được kết tủa , lọc kết tủa nung đến khối lượng không đổi thu đc m gam chất rắn .Giá trị của m là :
A,71,91
B.48,96
C.21,67
D.16,83
 
Last edited by a moderator:
N

namnguyen_94

Bài 1 : cho dugn dịch X gồm 0,09 mol Na+ , 0,05 mol Cà+ , 0,08 mol Cl- , 0,1 mol HCO3- ; 0,01 mol NỎ- . Để loại bỏ hết ion Cà+ trong X cần dùng 1 lượng vừa đủ dung dịch chứa a gam Ca(OH)2 . Giá trị của a là :
A.2,96
B.4,44
C.7,4
D.3,7

ta có: [TEX]OH^{-}[/TEX] + [TEX]HCO3^{-}[/TEX] ---> [TEX]CO3^{2-}[/TEX] + H2O
0,1-------0,1
---> a = [tex]\frac{0,1.74}{2}[/tex] = 3,7 gam
 
N

namnguyen_94

Bài 2 : Cho 0,15 mol CO2 vào 400 mol dung dịch hỗn hợp KOH 0,25 M và K2CO3 0,4M thu được dung dịch X . Cho dung dịch BaCL2 dư vào dung dịch X thu được kết tủa , lọc kết tủa nung đến khối lượng không đổi thu đc m gam chất rắn .Giá trị của m là :
A,71,91
B.48,96
C.21,67
D.16,83

nCO2=0,15mol,nKOH=0,1mol,nK2CO3=0,16 mol
CO2+KOH===>KHCO3
0,1----0,1mol
K2CO3+CO2+H2O ===>2KHCO3
0,5--------0,5mol
=>nK2CO3 dư=0,11=nBaO=>m rắn=0,11.153=16.83 gam=>D
 
L

lotus94

Bài 4: Hỗn hợp X gồm Na , Ca , Na2O và CaO . Hòa tan hết 51,3 gam hỗn hợp X thu được 5,6 lít H2 (Dktc) và dung dịch kiềm Y trong đó có 28 gam NaOH .Hấp thụ 17,92 lít khí SO2 (dktc) vào dung dịch Y thu được m gam kết tủa .Giá trị của m là :
A.72 gam
B.60 gam
C.48 gam
D.54 gam
Đây là bài đã trả lời lâu rồi nhưng mình muốn hỏi 1 số điều chưa hiểu.Mong mọi người có thể giải đáp.Mình cảm ơn nhiều
Ghi pt
latex.php

nếu như thế thì cho
latex.php
vào H20 thì cũng có pt như trên nhưng đâu có H2 đâu nhỉ.
Mình không hiểu.Mong các bạn giải đáp giúp mình
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom