Hóa OA tác dụng với dd kiềm

Bội Ngọc

Học sinh mới
Thành viên
16 Tháng sáu 2017
15
2
6
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đốt cháy hoàn toàn a gam S rồi cho sản phẩm sục qua 200ml dd NaOH bM thu được dd X. Chia X thành 2 phần bằng nhau:
Phần 1: Cho tác dụng với CaCl2 dư thấy xuất hiện c gam kết tủa
Phần 2: Cho tác dụng với dd Ca(OH)2 dư thấy xuất hiện d gam kết tủa. Tìm biểu thức liên hệ giữa a và b. ( Biết d>c)
Mọi người giúp mình bài này với. Cảm ơn!!!
 

chaugiang81

Cựu Mod Hóa
Thành viên
25 Tháng tư 2015
2,392
1,934
444
DH-DX-QN
vì d>c => p1 chỉ có muối Na2CO3 td với CaCl2.
và p2 có 2 muối là Na2CO3 và NaHCO3 td với Ca(OH)2.
=> S + O2 --> SO2
SO2 + NaOH tạo 2 muối
nSO2= a/32 mol
n OH- = 0,2b mol
để tạo ra 2 muối thì :
1<0,2b/ (a/32) < 2
từ đó bạn biến đổi để gọn hơn nhé
 

Bội Ngọc

Học sinh mới
Thành viên
16 Tháng sáu 2017
15
2
6
21
vì d>c => p1 chỉ có muối Na2CO3 td với CaCl2.
và p2 có 2 muối là Na2CO3 và NaHCO3 td với Ca(OH)2.
=> S + O2 --> SO2
SO2 + NaOH tạo 2 muối
nSO2= a/32 mol
n OH- = 0,2b mol
để tạo ra 2 muối thì :
1<0,2b/ (a/32) < 2
từ đó bạn biến đổi để gọn hơn nhé
Bạn giải lun phần còn lại để mình dò kết quả lun dc k nhỉ?
 

xuanthanhqmp

Giải Ba Mùa hè Hóa học
Thành viên
16 Tháng sáu 2017
1,437
1,114
269
21
Bình Dương
THPT chuyên Hùng Vương
Cho V lit CO2(dktc) hap thu hoan toan vao 200ml dung dich chua hon hop KOH 1M va Ca(OH)2 0,75M thu duoc 12g ket tua. Tinh V
Bài nay có 2 truong hop. Ở truong hop 2 la CO2 dư viet 3 phuong trinh phan ung nhưng mình khong hieu tai sao viet 3 phuong trinh. Co ban nao giai thich gium minh duoc ko?
 
  • Like
Reactions: chaugiang81

chaugiang81

Cựu Mod Hóa
Thành viên
25 Tháng tư 2015
2,392
1,934
444
DH-DX-QN
Cho V lit CO2(dktc) hap thu hoan toan vao 200ml dung dich chua hon hop KOH 1M va Ca(OH)2 0,75M thu duoc 12g ket tua. Tinh V
nOH-=0.5 mol
n kt = 0.12 mol => nCO3 2-= 0.12 mol
TH1. kiềm dư. bài toán tính theo CO2.
CO2+ 2OH- --> CO32- + H2O
0.12...................0.12
=> V = 2.688 lit
TH2: sinh ra 2 muối:
CO2+ 2OH- --> CO32- + h2O
0.12......0.24.........0.12
CO2+ OH- ---> HCO3-
0.26<---0.26
=> tổng nCO2= 0.38 mol => V
 

xuanthanhqmp

Giải Ba Mùa hè Hóa học
Thành viên
16 Tháng sáu 2017
1,437
1,114
269
21
Bình Dương
THPT chuyên Hùng Vương
vậy cho mình hỏi khi nào có trường hop CO2 dư
 
Top Bottom