Hóa OA tác dụng với dd kiềm

Bội Ngọc

Học sinh mới
Thành viên
16 Tháng sáu 2017
15
2
6
22
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Dẫn 6,72 lít khí CO2(đkc) vào 148g dd Ca(OH)2 10% thu kết tủa X và dd Y.
a) Tìm khối lượng X
b) Xác định nồng độ phần trăm dd Y
c) Để có kết tủa cực đại thì khối lượng dd Ca(OH)2 dùng ở trên là bao nhiêu?
Mình cứ bị cấn ở chỗ viết PT, hy vọng mọi người giúp mình. Cảm ơn nhiều~~
 

chaugiang81

Cựu Mod Hóa
Thành viên
25 Tháng tư 2015
2,392
1,934
444
DH-DX-QN
cấn chỗ viết pthh là ntn nhỉ?
bạn nên xem lại lí thuyết CO2 + kiềm nha.
nCO2= 0.3 mol, nCa(OH)2= 0.2 mol
tỉ lệ CO2/ nCa(OH)2= 0.3/0.2 => sinh ra hai muối
CO2+ Ca(OH)2 --> CaCO3+ H2O
a...........a....................a
2CO2+ Ca(OH)2 ---> Ca(HCO3)2.
b............b/2
hệ:
nCO2= a+b= 0.3
nCa(OH)2= a+b/2= 0.2 => a= 0.1, b= 0.2
=> mX= 10 gam
mdd= 0.3*44 + 148- 10= 151.2 gam
n Ca(HCO3)2= b/2 => mct => C%.
với lượng CO2 ko đổi, để thu được kt lớn nhất với lượng CO2 đó thì nCa(OH)2 = nCO2= 0.3 => mct Ca(OH)2 =>mdd
 
  • Like
Reactions: Bội Ngọc
Top Bottom