Ở một loài thực vật lưỡng bội, alen A quy định hoa tím trội hoàn toàn so với alen a...

coganghoctapnha

Học sinh mới
Thành viên
6 Tháng sáu 2018
22
2
6
Bà Rịa - Vũng Tàu
THPT
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ở một loài thực vật lưỡng bội, alen A quy định hoa tím trội hoàn toàn so với alen a quy định hoa trắng. Cho các cây hoa tím (P) lai với cây hoa tím có kiểu gen dị hợp tử, F1 thu được kiểu hình phân li theo tỉ lệ 11 hoa tím : 1 hoa trắng. Trong các nhận định sau:
1. F1 có 3 kiểu gen quy định cây hoa tím.
2. F1 có tỉ lệ phân li kiểu gen là 2 : 2 : 1.
3. Trong số những cây hoa tím F1, cây có kiểu gen đồng hợp chiếm tỉ lệ 5/11
4. Cho các cây hoa tím F1 tự thụ phấn, xác suất thu được hoa trắng ở đời con là 13,6%.
5. Cho các cây hoa tím F1 tự thụ phấn, xác suất thu được cây hoa tím dùng làm giống ở đời con là 54%.
Số nhận định đúng là:
A. 1
B. 2
C. 3
D. 4
 

Đặng Thành Nhân

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng năm 2015
151
248
86
24
Bình Dương
Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch
Thực vật lưỡng bội, alen A quy định hoa tím trội hoàn toàn so với alen a quy định hoa trắng.
=> F1 có tối đa 2 kiểu gen quy định hoa tím là AA và Aa.
=> Phát biểu (1) sai.
Các cây hoa tím ở (P) lai với cây hoa tím có kiểu gen dị hợp Aa (cho [tex]\frac{1}{2}[/tex] A: [tex]\frac{1}{2}[/tex] a).
Tỉ lệ hoa trắng aa ở F1 là [tex]\frac{1}{12} aa = \frac{1}{2} a x \frac{1}{6} a[/tex]
Tỉ lệ giao tử a ở các cây hoa tím nói trên là [tex]\frac{1}{6}[/tex]
=> Tỉ lệ kiểu gen ở nhóm cây này là [tex]\frac{2}{3}[/tex] AA: [tex]\frac{1}{3}[/tex] Aa.
=> F1: [tex]\frac{5}{12}[/tex] AA : [tex]\frac{6}{12}[/tex] Aa : [tex]\frac{1}{12}[/tex] aa.
=> Phát biểu (2) sai.
Trong các cây hoa tím ở F1, cây có kiểu gen đồng hợp AA chiếm tỉ lệ [tex]\frac{\frac{5}{12}}{\frac{5}{12} + \frac{6}{12}} = \frac{5}{11}[/tex]
=> Phát biểu (3) đúng.
Phát biểu (4) và (5) bạn tự viết phép lai ra và tính toán nhé!
 
Top Bottom