Sinh 9 ở một loài thực vật,gen A quy định thân cao là trội hoàn toàn so với gen a quy định thân thấp;gen B

hohanhkarry@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
15 Tháng ba 2019
11
0
16
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1.ở một loài thực vật,gen A quy định thân cao là trội hoàn toàn so với gen a quy định thân thấp;gen B quy định quả tròn là trội hoàn toàn so với gen b quy định quả bầu dục.các cặp gen này phân ly độc lập với nhau.quá trình giảm phân và thụ tinh diên ra bình thường,không có đột biến xảy ra
a.cho lai cây thân cao,quả tròn với cây thân thấp,quả tròn,kết quả F1 thu được 270 cây thân cao,quả tròn;93 cây thân cao,quả bầu dục;272 cây thân thấp,quả tròn;91 cây thân thấp quả bầu dục.hãy biện luận và xác định kiểu gen của 2 cây bố mẹ đem lai
b.khi cho lai phân tích cây thân cao quả tròn thì kết quả phép lai như thế nào?viết sơ đồ lai minh họa
câu 2. Gen B có chiều dài 4080A và có nucleotit loại A=1,4G
a.tính số nucleotit các loại có trong gen B
b.Gen B bị đột biến thành gen b.cặp gen Bb cùng tự nhân đôi 2 lần liên tiếp cần môi trường nội bào cung cấp tổng số nucleotit tự do loại A là 4203,loại G là 2997.hãy cho biết dạng đột biến trên
Câu 3. a.giả sử một quần xã ruộng lúa có một chuỗi thức ăn được biểu diễn như sau:
lúa-chuột-rắn-vi sinh vật phân giải
trình bày mối quan hệ về số lượn giữa chuột và rắn.loài nào khống chế số lượng loài nào?ý nghĩa và ứng dụng thực tế của hiện tượng sinh học trên?
b.giả sử cho quần thể sinh vật:A,B,C,D,E,F,G,H,I thuộc các loài khác nhau.Nêu các điều kiện để các quần thể trên hình thành một quần xã sinh vật
 

Vũ Linh Chii

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
18 Tháng năm 2014
2,843
3,701
584
21
Tuyên Quang
THPT Thái Hòa
Câu 1.ở một loài thực vật,gen A quy định thân cao là trội hoàn toàn so với gen a quy định thân thấp;gen B quy định quả tròn là trội hoàn toàn so với gen b quy định quả bầu dục.các cặp gen này phân ly độc lập với nhau.quá trình giảm phân và thụ tinh diên ra bình thường,không có đột biến xảy ra
a.cho lai cây thân cao,quả tròn với cây thân thấp,quả tròn,kết quả F1 thu được 270 cây thân cao,quả tròn;93 cây thân cao,quả bầu dục;272 cây thân thấp,quả tròn;91 cây thân thấp quả bầu dục.hãy biện luận và xác định kiểu gen của 2 cây bố mẹ đem lai
b.khi cho lai phân tích cây thân cao quả tròn thì kết quả phép lai như thế nào?viết sơ đồ lai minh họa
Hai gen phân li độc lập, F1 = 3 cao, tròn:3 thấp tròn:1cao bầu: 1 thấp bầu=8 tổ hợp = 2giao tử x 4 giao tử
=> P có KG: AaBb x Aabb hoặc AaBbx aaBb
*Viết sơ đồ lai, loại đi trường hợp mà kết quả F1 khác kết quả phép lai
câu 2. Gen B có chiều dài 4080A và có nucleotit loại A=1,4G
a.tính số nucleotit các loại có trong gen B
b.Gen B bị đột biến thành gen b.cặp gen Bb cùng tự nhân đôi 2 lần liên tiếp cần môi trường nội bào cung cấp tổng số nucleotit tự do loại A là 4203,loại G là 2997.hãy cho biết dạng đột biến trên
a, Tổng số nu của gen là: N=2L:3,4=2400 nu => 2A+2G=2400
Theo giả thiết: A=1,4G
=> Ta có hệ PT.... giải hệ được
A=700; G=500
Theo NTBS: số nu mỗi loại của gen B là:
A=T=700; G=X=500
b,
Theo giả thiết: ta có các phương trình:
[tex](A_{B}+A_{b}).(2^2-1)=4203 \Leftrightarrow (700+A_{b}).(2^2-1)=4203 \Leftrightarrow A_{b}=701 [/tex]
[tex](G_{B}+G_{b}).(2^2-1)=2997 \Leftrightarrow (500+G_{b}).(2^2-1)=2997 \Leftrightarrow G_{b}=499 [/tex]
Số nu mỗi loại của gen b là:
A=T=701; G=X=499
=> Đây là dạng đột biến thay thế một cặp G-X bằng một cặp A-T
Câu 3. a.giả sử một quần xã ruộng lúa có một chuỗi thức ăn được biểu diễn như sau:
lúa-chuột-rắn-vi sinh vật phân giải
trình bày mối quan hệ về số lượn giữa chuột và rắn.loài nào khống chế số lượng loài nào?ý nghĩa và ứng dụng thực tế của hiện tượng sinh học trên?
b.giả sử cho quần thể sinh vật:A,B,C,D,E,F,G,H,I thuộc các loài khác nhau.Nêu các điều kiện để các quần thể trên hình thành một quần xã sinh vật
a, rắn khống chế chuột
Ý nghĩa: giữ cân bằng sinh học
Ứng dụng: sử dụng trong nông nghiệp, dùng rắn diệt chuột
 
Top Bottom