Hóa 9 Ô - lê - um

Only Normal

Bá tước Halloween|Cựu TMod Toán
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
5 Tháng hai 2020
2,722
4,777
506
Hà Nội
THCS Quang Minh

Trung Ngo

Cựu TMod Hóa
Thành viên
27 Tháng tư 2020
1,424
2,820
346
19
Bắc Giang
THPT Lạng Giang 1

Only Normal

Bá tước Halloween|Cựu TMod Toán
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
5 Tháng hai 2020
2,722
4,777
506
Hà Nội
THCS Quang Minh
  • Like
Reactions: The Ris
View previous replies…

Only Normal

Bá tước Halloween|Cựu TMod Toán
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
5 Tháng hai 2020
2,722
4,777
506
Hà Nội
THCS Quang Minh
Vì khối lượng của [imath]H_2SO_4[/imath] là 20 gam nha bạn
Ta có a mol [imath]SO_3[/imath] sẽ tạo ra a mol [imath]H_2SO_4[/imath] và b mol [imath]H_2SO_4[/imath] từ dung dịch 10%
Chúc bạn học tốt nha
The RisThế phải là [imath]80a+98b =20[/imath] chứ ạ. [imath]20[/imath] là chất tan của H2SO4 sau. Vậy chất tan của H2SO4 p/u là 98b và chất tan của So3 là 80a
 

The Ris

Cựu TMod Hóa
Thành viên
20 Tháng bảy 2020
925
1,304
141
20
Thái Bình
THPT Thái NInh
Thế phải là [imath]80a+98b =20[/imath] chứ ạ. [imath]20[/imath] là chất tan của H2SO4 sau. Vậy chất tan của H2SO4 p/u là 98b và chất tan của So3 là 80a
Only Normalkhông bạn ơi sau khi oleum [imath]SO_3[/imath] tan vào nước chất tan sẽ là [imath]H_2SO_4[/imath] nha bạn
 

Only Normal

Bá tước Halloween|Cựu TMod Toán
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
5 Tháng hai 2020
2,722
4,777
506
Hà Nội
THCS Quang Minh
không bạn ơi sau khi oleum [imath]SO_3[/imath] tan vào nước chất tan sẽ là [imath]H_2SO_4[/imath] nha bạn
The RisÀ khi SO3 tan vào nước thì sẽ tạo thành chất tan H2SO4 cộng với lượng chất tan H2SO4 mà đổ SO3 vào nữa . Pk ạ?
 
  • Like
Reactions: The Ris

The Ris

Cựu TMod Hóa
Thành viên
20 Tháng bảy 2020
925
1,304
141
20
Thái Bình
THPT Thái NInh
  • Love
Reactions: Myfriend_FPT

Only Normal

Bá tước Halloween|Cựu TMod Toán
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
5 Tháng hai 2020
2,722
4,777
506
Hà Nội
THCS Quang Minh
View previous replies…

The Ris

Cựu TMod Hóa
Thành viên
20 Tháng bảy 2020
925
1,304
141
20
Thái Bình
THPT Thái NInh
Tại sao [imath]C%H_2SO_4= \dfrac{H_2SO_4}{SO_3}[/imath] Với H2SO4 là chất tan sao mdd sau lại là SO3?
Only NormalVì tại đây ta coi [imath]SO_3[/imath] là 1 dung dịch mà chất tan là [imath]H_2SO_4[/imath] nên ta có C% bằng m [imath]H_2SO_4[/imath] trên m [imath]SO_3[/imath]
 
  • Love
Reactions: Only Normal

Only Normal

Bá tước Halloween|Cựu TMod Toán
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
5 Tháng hai 2020
2,722
4,777
506
Hà Nội
THCS Quang Minh
Quan trọng là em còn chưa biết phương trình của Oleum và tỉ lệ phương trình ý ạ
 

The Ris

Cựu TMod Hóa
Thành viên
20 Tháng bảy 2020
925
1,304
141
20
Thái Bình
THPT Thái NInh
Quan trọng là em còn chưa biết phương trình của Oleum và tỉ lệ phương trình ý ạ
Only NormalPhương trình phản ứng
[imath]SO_3 + H_2O \to H_2SO_4[/imath]
Vì 20% là dung dịch tương đối loãng nên tỉ lệ là 1:1
Nếu dung dịch đặc hơn tỉ lệ có thể lớn hơn
[imath]SO_3 + H_2O \to H_2SO_4[/imath]
Nếu thiếu [imath]H_2O[/imath] thì sẽ có phản ứng sau
[imath]SO_3 + H_2SO_4 \to H_2SO_4.SO_3[/imath]
Nếu thiếu [imath]H_2SO_4.SO_3[/imath] thì tỉ lệ sẽ là
[imath]SO_3 + H_2SO_4.SO_3 \to H_2SO_4.2SO_3[/imath]
Cứ như thế đến 3,4,5...
 

Only Normal

Bá tước Halloween|Cựu TMod Toán
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
5 Tháng hai 2020
2,722
4,777
506
Hà Nội
THCS Quang Minh
Mn xem em làm đúng chưa :
Xác định lượng SO3 và dung dịch H2SO4 49% cần dùng để điều chế được 450g dung dịch H2SO4 83,3%
Gọi[imath]x(mol) là nSO3 ; y(mol) là nH2SO4 49%[/imath]
Ta có : [imath]mdd H2SO4 49% : 98y*100/49 =200y[/imath]
Ta có :
[imath]80x+200y = 450[/imath]
[imath]98x+98y = 347,85[/imath]
[imath]\to x =\dfrac{849}{392} \to m_{SO3}[/imath] và [imath]y =\dfrac{339}{245} \to mdd H2SO4 =..[/imath]
E cảm ơn ạ
 
  • Like
Reactions: Myfriend_FPT
Top Bottom