ở đậu hà lan, tính trạng hạt vàng tương phản với tính trạng hạt xanh. trong một số phép lai, ở F1 ng

H

huradeli

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1,ở đậu hà lan, tính trạng hạt vàng tương phản với tính trạng hạt xanh. trong một số phép lai, ở F1 người ta thu được kết quả như sau:
-phép lai 1: 75% cây hạt vàng:25% cây hạt xanh.
-phép lai 2: 50% cây hạt vàng: 50% cây hạt xanh.
hãy xác định kiểu gen của P và F1
 
B

boy_100

1,ở đậu hà lan, tính trạng hạt vàng tương phản với tính trạng hạt xanh. trong một số phép lai, ở F1 người ta thu được kết quả như sau:
-phép lai 1: 75% cây hạt vàng:25% cây hạt xanh.
-phép lai 2: 50% cây hạt vàng: 50% cây hạt xanh.
hãy xác định kiểu gen của P và F1
Đây là phép lai 1 cặp tính trạng ( tuân theo quy luật phân li độc lập)
- Phép Lai 1 : F1 thu được 3 vàng : 1 xanh ==> 4 tổ hợp = 2*2 ==> mỗi bên có 1 cặp gen dị hợp
==> Aa
Sơ đồ lai
$P_1$ : Aa ( vàng) lai với Aa ( vàng)
$F_ {1,1} \frac{1}{4}AA : \frac{2}{4}Aa : \frac{1}{4}aa $
KH : 3 vàng : 1 xanh
Phép lai 2 : 1 vàng:1xanh ==> 2 tổ hợp = 2*1 ==> Chỉ có 1 cặp dị hợp Aa vaf 1 cặp đồng hợp lặn aa để xuất hiện KH : xanh
Sơ đồ lai :
$P_2$ : Aa ( vàng) lai với aa ( xanh)
$F_ {1,2} \frac{1}{2}Aa : \frac{1}{2}aa $
KH : 1 Vàng : 1 Xanh
 
Top Bottom