Sinh 10 Ở con gà có bộ NST (2n=78)

AeRa4869

Học sinh
Thành viên
11 Tháng hai 2022
111
97
21
18
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ở con gà có bộ NST (2n=78). Số nst trong tinh trùng của gà trống là bao nhiêu? Vì sao?a, Một nghìn tế bào sinh tinh sau giảm phân tạo ra bao nhiêu tinh trùng? Vì sao?
b, Số nst trong trứng của con gà mái? Vì sao?
c, Số nst trong một tế bào trứng là bao nhiêu? Vì sao?
d, Số thể định hướng bị tiêu biến khi có 15 tế bào sinh trứng giảm phân là? Giải thích.
e, Một con gà mái đẻ được 20 quả trứng. Có bao nhiêu tế bào sinh trứng đã giảm phân tạo trứng? Giải thích
Giúp mình nhé. Mình cảm ơn các bạn nhiều ạ.
 

ha_duong21

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
6 Tháng một 2020
979
2,552
316
Nghệ An
Trường THPT Quỳnh Lưu 3
Ở con gà có bộ NST (2n=78). Số nst trong tinh trùng của gà trống là bao nhiêu? Vì sao?a, Một nghìn tế bào sinh tinh sau giảm phân tạo ra bao nhiêu tinh trùng? Vì sao?
b, Số nst trong trứng của con gà mái? Vì sao?
c, Số nst trong một tế bào trứng là bao nhiêu? Vì sao?
d, Số thể định hướng bị tiêu biến khi có 15 tế bào sinh trứng giảm phân là? Giải thích.
e, Một con gà mái đẻ được 20 quả trứng. Có bao nhiêu tế bào sinh trứng đã giảm phân tạo trứng? Giải thích
Giúp mình nhé. Mình cảm ơn các bạn nhiều ạ.
Gọi a là số tinh trùng chưa biết của gà trống.
Lúc đó , số nst có trong tinh trùng của gà trống là :a.n = 39.a (do tinh trùng có n nst)
a. Một nghìn tb sinh tinh sau giảm phân cho ra 4000 tinh trùng (do 1 tb sinh tinh cho ra 4 tinh trùng)
b. Gọi b là số trứng có trong gà mái.
Ta có : số nst có trong trứng của gà mái là :b.n = 39.b (nst)
c.Số nst có trong 1 tb trứng là : 39 nst
d. Có 15 tb sinh trứng GP => có 3.x (trong đó x là số tb sinh trứng GP) = 3.15 = 45 thể định hướng
e.số trứng sinh ra = số tb trứng tham gia GP = 20 TB
 
  • Like
Reactions: Elishuchi
Top Bottom