Sinh 9 Bài tập lai 2 cặp tính trạng

kimami

Học sinh mới
Thành viên
14 Tháng ba 2019
1
0
1
21
Hòa Bình
phú lai
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ở cà chua,thế hệ P cho cây quả đỏ,bầu lai với cây quả vàng tròn F1 thu được 100% cây quả đỏ tròn. Cho F1 tự thụ phấn thu được ở F2 25% đỏ bầu:50%đỏ tròn:25%vàng tròn.Biết rằng một gen quy định 1 tính trạng;các gen nằm trên nhiễm sác thể thường. .Hãy biện luận xác định kiêu gen P và viết sơ đò lai từ P~>F2.
 

Thủy Ling

Cựu Mod Sinh học
Thành viên Test
Thành viên
19 Tháng chín 2017
2,249
2,411
409
Phú Yên
trung học
Ở cà chua,thế hệ P cho cây quả đỏ,bầu lai với cây quả vàng tròn F1 thu được 100% cây quả đỏ tròn. Cho F1 tự thụ phấn thu được ở F2 25% đỏ bầu:50%đỏ tròn:25%vàng tròn.Biết rằng một gen quy định 1 tính trạng;các gen nằm trên nhiễm sác thể thường. .Hãy biện luận xác định kiêu gen P và viết sơ đò lai từ P~>F2.
F1 100% đỏ tròn => đỏ tròn là tính trạng (tt) trội
quy ước A đỏ,a vàng,B tròn,b bầu
TL ở F2 : 1A_bb:2A_B_:1aa_B
=> F1 dị hợp 2 cặp gen => AaBb
=> mỗi P cho một loại giao tử => P thuần chủng => (đỏ bầu) AAbb x aaBB(vàng tròn)
bạn tự viết SĐL nha.
 

Vũ Lan Anh

Học sinh gương mẫu
Thành viên
9 Tháng sáu 2018
1,330
2,521
331
Thái Nguyên
FBI-CIA
F1 100% đỏ tròn => đỏ tròn là tính trạng (tt) trội
quy ước A đỏ,a vàng,B tròn,b bầu
TL ở F2 : 1A_bb:2A_B_:1aa_B
=> F1 dị hợp 2 cặp gen => AaBb
=> mỗi P cho một loại giao tử => P thuần chủng => (đỏ bầu) AAbb x aaBB(vàng tròn)
bạn tự viết SĐL nha.
chị ơi nếu như này thì F2 cho ra tỉ lệ 9:3:3:1 chứ ạ??
 
  • Like
Reactions: Thủy Ling

Thủy Ling

Cựu Mod Sinh học
Thành viên Test
Thành viên
19 Tháng chín 2017
2,249
2,411
409
Phú Yên
trung học
chị ơi nếu như này thì F2 cho ra tỉ lệ 9:3:3:1 chứ ạ??
uk nhỉ...sai nghiêm trọng rồi.
F1 100% đỏ tròn => đỏ tròn là tính trạng (tt) trội
quy ước A đỏ,a vàng,B tròn,b bầu
TL ở F2 : 1A_bb:2A_B_:1aa_B
=> F1 dị hợp 1 cặp gen => Aabb
nếu vậy thì không xuất hiện kiểu gen B_ rồi.
Bây giờ mình phải đi học, chắc về sẽ xem lại.
 
  • Like
Reactions: Vũ Lan Anh

Vũ Linh Chii

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
18 Tháng năm 2014
2,843
3,701
584
21
Tuyên Quang
THPT Thái Hòa
Ở cà chua,thế hệ P cho cây quả đỏ,bầu lai với cây quả vàng tròn F1 thu được 100% cây quả đỏ tròn. Cho F1 tự thụ phấn thu được ở F2 25% đỏ bầu:50%đỏ tròn:25%vàng tròn.Biết rằng một gen quy định 1 tính trạng;các gen nằm trên nhiễm sác thể thường. .Hãy biện luận xác định kiêu gen P và viết sơ đò lai từ P~>F2.
Bước 1: Quy ước gen:
P tương phản, F1 đồngt tính => P thuần chủng, F1 là tính trạng trội
=> A_đỏ ><a_vàng; B-tròn><b_bầu
Bước 2: Tỉ lệ KH riêng rẽ ở từng cặp tính trạng F2:
-Màu quả: Đỏ/vàng=(50%+25%)/25%=3/1=4 tổ hợp=2g.t x 2g.t
=> F1 có KG: Aa
- HÌnh dạng quả: Tròn/ Bầu= (50%+25%)/25%=3/1=4 tổ hợp=2g.t x 2g.t
=> F1 có KG: Bb
Bước 3: Tỉ lệ KH chung: (3:1)(3:1)=9:3:3:1
Kết quả phép lai: 1:2:1
Ta thấy tỉ lệ KH chung khác kết quả phép lai => DT liên kết
- F1 đỏ tròn x F1 đỏ tròn; F2 thu được 2 tính trạng lạ có tỉ lệ bằng nhau là 25% đỏ, bầu và 25% xanh, tròn (so với F1 hạt đỏ, vỏ nhăn) nhưng giống với P đỏ, bầu và xanh, tròn
=> Tính trạng quả đỏ, bầu liên kết với nhau; quả xanh, tròn liên kết với nhau
=> Kiểu gen của F1 là: Ab/aB
=> Kiểu gen của P là: Ab/Ab x aB/aB
 
  • Like
Reactions: Vũ Lan Anh
Top Bottom