Sinh 9 Ở 1 loài động vật giao phối, xét phép lai DdEe x DdEe. giả sử trong quá trình giảm phần của cơ thể..

Vân Anh Lê

Học sinh mới
Thành viên
10 Tháng năm 2018
15
11
16
21
Phú Thọ
THCS Tử Đà
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

ở 1 loài động vật giao phối, xét phép lai DdEe x DdEe. giả sử trong quá trình giảm phần của cơ thể đục, ở 1 số tế bào, cặp NST mang cặp gen Dd không phân li trong giảm phân 1, các sự kiện khác diễn ra bình thường. cơ thể cái diễn ra bình thường. sụ kết hợp ngẫu nhiên giữa những loại giao tử đực và cái trong thụ tinh đã tạo ra bao nhiêu loại hợp tử lưỡng bội và bao nhiêu loại hợp tử lệch bội
 
  • Like
Reactions: Toshiro Koyoshi

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
19
Hưng Yên
Sao Hoả
Trong trường hợp các tế bào bình thường:
Dd x Dd tạo ra 3 kiểu hợp tử lưỡng hội, tương tự Ee x Ee tạo 3 loại nữa
Do đó tổng loại hợp tử lưỡng bội là: [tex]3.3=9[/tex]
- Cơ thể đực Dd không phân ly trong giảm phân 1 tạo 2 loại giao tử Dd và 0 là các giao tử lệch bội còn cơ thể cái bình thường tạo 2 loại giao tử D, d
Do đó số loại hợp tử lệnh bội về cặp D, d là: [tex]2.2=4[/tex]
- Cặp Ee bình thường 3 loại tổ hợp gia tử
Do đó tổng số loại hợp tử lệnh bội là: [tex]4.3=12[/tex]
Vậy...........
 
Top Bottom