Nước

H

hominjaechunsu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1. Cho 1 luồng H2 đi qua ống đựng 12g CuO nung nóng, sau một thời gian phản ứng thu được chất rắn A. Hòa tan A bằng dung dịch HCl dư thấy còn lại 6,4g chất rắn không tan. Tính hiệu suất phản ứng khử CuO thành Cu
Bài 2. Khử hoàn toàn hỗn hợp gồm CuO và Fe2O3 cần 20,16 lít H2(đktc). Mặt khác để hoàn toàn hỗn hợp trên bằng dung dịch H2SO4 thu được 128g hỗn hợp muối sunfat.
a) Tính khối lượng hỗn hợp ban đầu
b) Tính khối lượng kim loại thu được sau phản ứng
Bài 3. Hòa tan hoàn toàn 10,2g hỗn hợp Mg và Al bằng dung dich HCl. Lượng H2 sinh ra khử hết 29g Fe3O4.
a) Tính % theo khối lượng của hỗn hợp ban đầu
b) Tính khối lượng muối thu được sau phản ứng
 
L

ltvien

Bài 3. Hòa tan hoàn toàn 10,2g hỗn hợp Mg và Al bằng dung dich HCl. Lượng H2 sinh ra khử hết 29g Fe3O4.
a) Tính % theo khối lượng của hỗn hợp ban đầu
b) Tính khối lượng muối thu được sau phản ứng
-----------------------------------------------------------------------
Giải: Gọi số mol của $Mg$ = a mol, số mol của $Al$ = b mol
Ta có $n_{Fe_3O_4}$ = 0,125 mol
\Rightarrow $n_O$ trong sắt từ oxit = 0,125. 4 = 0,5 mol
mà ta có $n_H$ = $2n_O$ = 1 mol = $n_HCl$
Ta có hệ phương trình
$\begin{cases} 24a + 27b = 10,2 \\ a + 2b = 1 \end{cases}$
\Rightarrow $\begin{cases} a = 0,2 \\ b = 0,2 \end{cases}$

a, % $m_Mg$ = 47,06 %
\Rightarrow % $m_Al$ = 100 - 47,06 = 52,94 %

b, m $AlCl_3$ = 26,7 g
m $MgCl_2$ = 19 g
 
Top Bottom