Nước cứng hay nước mềm...?

D

ducdat091

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mọi người giúp mình bài này với :
trong một bình nước có chứa 0,01 mol [tex]Na^{+}[/tex]; 0,02 mol [tex]Ca^{2 + }[/tex]; 0,005 mol [tex]Mg^{2+}[/tex]; 0,05 mol [tex]HCO_3^ -[/tex]; 0,01 mol [tex]Cl^-[/tex]
a, hãy cho biết nước trong bình có tính cứng tạm thời hay tính cứng vĩnh cửu ?
b, Đun sôi nước trong bình cho đến PƯ hoàn toàn, hãy cho biết:
-số mol các ion còn lại trong bình.
-tính cứng của nước có thay đôi không ?
 
A

a_little_demon

Mình không rành lắm nhưng có lẽ nó là nước cứng toàn phần mà!
đun sôi thì chỉ còn lại Na{+} và Cl{-} thôi vì vậy trở thành nước muối luôn mất hẳn tính cứng!
Nếu nhằm xin bỏ qua cho em nha!
 
E

everlastingtb91

Mọi người giúp mình bài này với :
trong một bình nước có chứa 0,01 mol [tex]Na^{+}[/tex]; 0,02 mol [tex]Ca^{2 + }[/tex]; 0,005 mol [tex]Mg^{2+}[/tex]; 0,05 mol [tex]HCO_3^ -[/tex]; 0,01 mol [tex]Cl^-[/tex]
a, hãy cho biết nước trong bình có tính cứng tạm thời hay tính cứng vĩnh cửu ?
b, Đun sôi nước trong bình cho đến PƯ hoàn toàn, hãy cho biết:
-số mol các ion còn lại trong bình.
-tính cứng của nước có thay đôi không ?

a.[TEX]nHCO_3^-=0,05 \geq 2\sum{nCa^{2+} +nMg^{2+}}[/TEX]
Do đó là nước cúng tạm thời!
Và bài này đáp án là nước cũng vĩnh cửu đúng ko :D.
Mình nghĩ đáp án sai đấy, vì "up" công thức vào mà! Chắc đề đáp sai, và làm cả dây chuyền nhiều bạn sai! Và nhiều thấy cô ko làm lại mà lấy đáp án "up" vào cho học sinh.Ta phải có chính kiến của ta chứ :D
b.Đun sôi thì ta có
[TEX]2HCO_3^- \Rightarrow CO_3^{2-} +CO_2 +H_2O[/TEX]
[TEX]nHCO_3^-=0,05 \Rightarrow nCO_3{^2-}=0,025 mol[/TEX]
Do đó [TEX]CO_3^- [/TEX]kết hợp hết với [TEX]Ca^{2+}[/TEX] và[TEX] Mg^{2+}[/TEX] tạo két tủa. Các ion còn lại là [TEX]nNa^+=0,01 mol[/TEX] [TEX];nCl^-=0,01mol[/TEX]Vậy tính cừng thay đổi và tạo thành nước mềm!
 
Last edited by a moderator:
Q

quydoong91

Khi đun sôi thì Ca2+ và Mg2+ kết tủa hết, HC03- vẫn dư. vì thế trong nước ko còn ion Ca2+ và Mg2+ ---> nước mất tính cứng ! nên đây là nước cứng tạm thời
 
Last edited by a moderator:
D

ducdat091

Đáp án bài này chính xác là nước trong bình có cả tính cứng tạm thời và tính cứng vĩnh cửu, sau khi đun sôi, nước là nc mềm.
 
Last edited by a moderator:
A

a_little_demon

trời nó là nước cứng toàn phần mà! vậy mình đúng rồi
================================================
 
T

thaison901

định nghĩa nước cứng là gì mà nước mềm là gì :-?:-?:-?:-?:-?:-?:-?:-?:-?:-?:-?:-?:-?:-?:-?:-?:-?:-?:-?:-?:-?:-?:-?:-?:-?:-?:-?:-?
 
M

man_moila_daigia

Mọi người giúp mình bài này với :
trong một bình nước có chứa 0,01 mol [tex]Na^{+}[/tex]; 0,02 mol [tex]Ca^{2 + }[/tex]; 0,005 mol [tex]Mg^{2+}[/tex]; 0,05 mol [tex]HCO_3^ -[/tex]; 0,01 mol [tex]Cl^-[/tex]
a, hãy cho biết nước trong bình có tính cứng tạm thời hay tính cứng vĩnh cửu ?
b, Đun sôi nước trong bình cho đến PƯ hoàn toàn, hãy cho biết:
-số mol các ion còn lại trong bình.
-tính cứng của nước có thay đôi không ?

Bài này nếu mình nhớ ko nhầm thì có trong SBT hoá 12 nâng cao
 
D

do_thuan13

eo eo, bài này chính xác như bạn bên trên giải_----> Nước cứng tạm thời chứ ko phải nuớc cứng tòan phần sai ui.
 
Top Bottom