nung Zno, Al2o3 với C

C

congnhatso1

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nung m gam hh X gồm ZnO và Al2O3 với cac bon vừa đủ(không có không khí) ở nhiệt độ 1200C đến pu hoàn toàn thu được chất rắn A1 và khí B1. Lấy A1 trộn với a gam NH4NO3 được chất rắn A2. cho A2 vào 350ml dd NaOH 2M đun nhệ thì A2 tan vừa hết được đ Y và khí B2. cho B2 vào bình chứa CuO nung nóng, sau pu thấy khối lượng CuO giảm 4,8g. Cho B1 qua dd PdCl2 dư tạo ra 21,2g chất rắn A3.
a,viết ptpu
b,tính m và a, cho Pd=106 đcV
 
N

nesp

a) Pt bạn tự viết nhé! :D
b)

*) Hỗn hợp $X\ (ZnO, Al2O3) + C ----> CO + Zn + Al.$

---> $A_1:\ Zn$ và $Al$, $B_1:\ CO$

Cho $B_1$ qua $PdCl_2$: $CO+H_2O+PdCl_2---> CO_2+2HCl+Pd$
---> $A_3:\ Pd$
---> $n_{\text{O trong X}}=n_{CO}=n_{Pd}=0,2$ ---> $m_O=3,2\ (g)$

*) $A_2$ gồm: $NH_4NO_3,\ Zn,\ Al$ cho td với $NaOH$

$ 2Al+2OH^-+2H_2O---> 2AlO_2^-+3H_2$
.....a.....a...............................................1,5a
$ Zn + 2OH^----> ZnO_2^{2-}+H_2$
....b......2b.............................................b.
$NH_4^++OH^- ---> NH_3+H_2O$
..............(0,7-a-2b).....(0,7-a-2b)

--->dd Y gồm: $AlO_2^{-},\ ZnO_2^{2-},\ NO_3^-,\ Na^+$
Và khí $B_2$ gồm: $H_2\ (1,5a+b)$ và $NH_3\ (0,7-a-2b)$

*) Cho $B_2$ đi qua $CuO$ thì khối lượng giảm 4,8g.

---> Khối lượng O mà CuO bị mất là: $m_O'=4,8$ ---> $n_O'=0,3$

Lại có: $n_O'=1,5n_{NH_3}+n_{H_2}=1,5(0,7-a-2b)+(1,5a+b)=1,05-2b$

Suy ra: $b=0,375$

*) Xét lượng O trong X.

$n_{O \ \ trong\ ZnO}=n_{Zn}=0,375$

*----> Suy ra lượng O trong $Al_2O_3$ ---> $n_{Al}$ ---> m.

Rồi áp dụng đl bảo toàn điện tích cho dd Y ---> $n_{NO_3^-}$

---> a

............... :D
 
Top Bottom