Hóa 9 Nung nóng đá

Minh Tín

Học sinh tiến bộ
Thành viên
22 Tháng mười 2017
1,221
693
166
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 1 loại đá chứa 80% $CaCO_3$, 10,2% $Al_2O_3$ và còn lại là $Fe_2O_3$. Nung đá ở nhiệt độ cao ($1200^oC$) thu được chất rắn có khối lượng bằng 78% khối lượng đá trước khi nung.
a) Tính hiệu suất phân hủy $CaCO_3$
b) Cần dùng bao nhiêu ml dung dịch $HCl$ 0,5M để hòa tan 10g đá sau khi nung, giả sử các phản ứng hòa tan xảy ra dễ dàng.
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

Yorn SWAT

Cựu TMod Hóa|Cựu PCN CLB Hóa học vui
Thành viên
23 Tháng ba 2018
1,367
1,923
241
20
Thanh Hóa
Trường THPT Triệu Sơn 4
Cho 1 loại đá chứa 80% $CaCO_3$, 10,2% $Al_2O_3$ và còn lại là $Fe_2O_3$. Nung đá ở nhiệt độ cao ($1200^oC$) thu được chất rắn có khối lượng bằng 78% khối lượng đá trước khi nung.
a) Tính hiệu suất phân hủy $CaCO_3$
b) Cần dùng bao nhiêu ml dung dịch $HCl$ 0,5M để hòa tan 10g đá sau khi nung, giả sử các phản ứng hòa tan xảy ra dễ dàng.
a,Giả sử có 100 g đá
nCaCO3 = 0.8 mol
nAl2O3 = 0.1 mol
nFe2O3 = 0.06125 mol

mSau = 78 g => nCO2 = 0.5 mol => nCaCO3 pu = 0.5 mol => H = 62,5 %
b, THEO TỈ LỆ MOL CÁC CHẤT NHƯ TRÊN
 
Top Bottom