Hóa 9 Nung muối

D'racy

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng ba 2019
292
106
61
18
Bến Tre
THCS Nhuận Phú Tân
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 88,2 g hỗn hợp A gồm FeCO3, FeS2 cùng lượng không khí (lấy dư 10% so với lượng cần thiết để đốt cháy hết A) vào bình kín dung tích không đổi. Nung bình một thời gian để xảy ra phản ứng, sau đó đưa bình về nhiệt độ trước khi nung, trong bình có khí B và chất rắn C (gồm Fe2O3, FeCO3, FeS2). Khí B gây ra áp suất lớn hơn 1,45% so với áp suất khí trong bình đó trước khi nung. Hòa tan chất rắn C trong lượng dư H2SO4 loãng, được khí D (đã làm khô); các chất còn lại trong bình cho tác dụng với lượng dư dung dịch KOH thu được chất rắn E. Để E ngoài không khí cho đến khi khối lượng không đổi, được chất rắn F. Biết rằng: Trong hỗn hợp A một muối có số mol gấp 1,5 lần số mol của muối còn lại; giả thiết hai muối trong A có khả năng như nhau trong các phản ứng; không khí chứa 20% oxi và 80% nitơ về thể tích.

a) Viết phương trình hóa học của các phản ứng xảy ra.

b) Tính phần trăm khối lượng của các chất trong hỗn hợp F.

c) Tính tỉ khối của khí D so với khí B.

Giusp em với mọi người
Cho 88,2 g hỗn hợp A gồm FeCO3, FeS2 cùng lượng không khí (lấy dư 10% so với lượng cần thiết để đốt cháy hết A) vào bình kín dung tích không đổi. Nung bình một thời gian để xảy ra phản ứng, sau đó đưa bình về nhiệt độ trước khi nung, trong bình có khí B và chất rắn C (gồm Fe2O3, FeCO3, FeS2). Khí B gây ra áp suất lớn hơn 1,45% so với áp suất khí trong bình đó trước khi nung. Hòa tan chất rắn C trong lượng dư H2SO4 loãng, được khí D (đã làm khô); các chất còn lại trong bình cho tác dụng với lượng dư dung dịch KOH thu được chất rắn E. Để E ngoài không khí cho đến khi khối lượng không đổi, được chất rắn F. Biết rằng: Trong hỗn hợp A một muối có số mol gấp 1,5 lần số mol của muối còn lại; giả thiết hai muối trong A có khả năng như nhau trong các phản ứng; không khí chứa 20% oxi và 80% nitơ về thể tích.

a) Viết phương trình hóa học của các phản ứng xảy ra.

b) Tính phần trăm khối lượng của các chất trong hỗn hợp F.

c) Tính tỉ khối của khí D so với khí B.
@Dio Chemistry , @Tâm Hoàng , @Lindlar Catalyst , @Isla Chemistry , @Kayaba Akihiko làm cụ thể giúp em ạ
 
Last edited by a moderator:

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Cho 88,2 g hỗn hợp A gồm FeCO3, FeS2 cùng lượng không khí (lấy dư 10% so với lượng cần thiết để đốt cháy hết A) vào bình kín dung tích không đổi. Nung bình một thời gian để xảy ra phản ứng, sau đó đưa bình về nhiệt độ trước khi nung, trong bình có khí B và chất rắn C (gồm Fe2O3, FeCO3, FeS2). Khí B gây ra áp suất lớn hơn 1,45% so với áp suất khí trong bình đó trước khi nung. Hòa tan chất rắn C trong lượng dư H2SO4 loãng, được khí D (đã làm khô); các chất còn lại trong bình cho tác dụng với lượng dư dung dịch KOH thu được chất rắn E. Để E ngoài không khí cho đến khi khối lượng không đổi, được chất rắn F. Biết rằng: Trong hỗn hợp A một muối có số mol gấp 1,5 lần số mol của muối còn lại; giả thiết hai muối trong A có khả năng như nhau trong các phản ứng; không khí chứa 20% oxi và 80% nitơ về thể tích.

a) Viết phương trình hóa học của các phản ứng xảy ra.

b) Tính phần trăm khối lượng của các chất trong hỗn hợp F.

c) Tính tỉ khối của khí D so với khí B.

2FeCO3 + 0,5O2 -> Fe2O3 + 2 CO2. (1)
a--------------0,25a-----------------------a
4 FeS2 + 11 O2 -> 2 Fe2O3 + 8 SO2. (2)
b------------2,75b--------------------------2b
(1) => mol khí tăng 0,75a
(2) => mol khí giảm 0,75b
Vì B có áp suất tăng => 0,75a > 0,75b => a > b
=> 88,2 g hh A gồm FeCO3 a =1,5b mol và FeS2 b mol => b = 0,3
A: FeCO3 0,45 mol và FeS2 0,3 mol
Mol O2 cần đốt cháy hoàn toàn A = 0,25*0,45 + 2,75*0,3 = 0,9375
=> mol O2 dùng = 1,1*0,9375 = 1,03125
=> mol N2 = 4*1,03125 = 4,125
Gọi 3x, 2x là mol FeCO3, FeS2 phản ứng
2FeCO3 + 0,5O2 -> Fe2O3 + 2 CO2. (1)
3x--------------0,75x-----1,5x-----------3x
4 FeS2 + 11 O2 -> 2 Fe2O3 + 8 SO2. (2)
2x------------5,5x--------------x------------4x
Mol khí tăng = mol CO2 + mol SO2 - mol O2 => 7x - 6,25x = 1,45%*5,15625 => x = 0,1
Rắn C: Fe2O3 2,5x , FeCO3 0,45-3x và FeS2 0,3-2x hay Fe2O3 0,25 , FeCO3 0,15 và FeS2 0,1
C + H2SO4(l): => Fe2(SO4)3 0,25, FeSO4 0,25 và S 0,1
Khí D: CO2 0,15 mol, H2S 0,1 mol
E: Fe(OH)3 0,5 mol, Fe(OH)2 0,25 mol, S 0,1
Rắn F: Fe(OH)3 = 0,75 và S 0,1 mol => m và %m

MD = (44*0,15 + 34*0,1)/0,25 = 40
B gồm N2: 4,125 mol, CO2 3x = 0,3, SO2 4x = 0,4 và O2 dư 1,03125 -6,25x = 0,40625 => mol B = 5,23125

mB = 28*4,125 + 44*0,3 + 64*0,4 + 32*0,40625 = 167,3
MB = 167,3/5,23125 = 32
dD/B = 40/32 = 1,25
 
Top Bottom