Hóa 8 Nung m gam hỗn hợp X gồm FeS và FeS2

minhquangab

Học sinh
Thành viên
28 Tháng tám 2014
164
31
26
Du học sinh
Vũ trụ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nung m gam hỗn hợp X gồm FeS và FeS2 trong một bình kín chứa không khí (gồm 20% thể tích O2 và 80% thể tích N2) đến khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được một chất rắn duy nhất và hỗn hợp khí Y có thành phần thể tích: 84,8% N2, 14% SO2, còn lại là O2.
a, Viết các PTHH của phản ứng.
b, Tính thành phần % khối lượng của mỗi chất có trong hỗn hợp X.
 

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,682
251
28
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
a. 4FeS + 7O2 -----> 2Fe2O3 + 4SO2 (1)
4FeS2 + 11O2 -----> 4Fe2O3 + 8SO2(2)
Xét 100 mol Y có 84,8 mol N2; 14 mol SO2 và 1,2 mol O2
=>Không khí có chứa 84,8/4 = 21,2 mol O2 và 84,8 mol N2
=> nO2 pứ = 21,2 - 1,2 = 20
Theo bài ta có hệ:
7/4.nFeS + 11/4.nFeS2 = nO2 pứ = 20
nFeS + 2.nFeS2 = 14
Suy ra nFeS và nFeS2
Sau đó tính m
=>%m mỗi chất trong X
 
  • Like
Reactions: realme427
Top Bottom