Hóa 12 Nung m gam hỗn hợp X gồm Fe(NO3)2 và KNO3

The Ris

Cựu TMod Hóa
Thành viên
20 Tháng bảy 2020
925
1,304
141
21
Thái Bình
THPT Thái NInh
dễ thấy chất rắn cuối cùng chỉ gồm NaOH a mol và NaNO2 b mol
BTNT(Na) : a + b = 0,4
BTKG => 40a + 69b = 21,8
=> a = b = 0,2 mol
vì có khí không bị hấp thụ => O2 dư
=> chỉ có phản ứng 4NO2 + O2+ 4NaOH ------> 4NaNO3 +2H2O ( bản chất là NO2 + O2 + H2O ---->HNO3 sau đó HNO3 + NaOH)
nNaNO3 =nNaNO2 = 0,2 mol => nO2 = 0,2/4 + 0,03(dư) = 0,08 mol
gọi mol Fe(NO3)2 là u => nNO2 = 2u và nO2= 0,25u (khi nhiệt phân Fe(NO3)2 thì nNO2/nO2 = 8/1)
gọi mol KNO3 = v => nO2 = 0,5v
nNO2 = 2u = 0,2 => u = 0,1
lại có nO2 = 0,25u + 0,5v = 0,08 => v = 0.11
=>m = 29,11 gam
 
Top Bottom