nung m gam bột sắt trong oxi

V

vn789631

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.nung m gam bột sắt trong oxi thu dc 3g hỗn hợp chất rắn X. hòa tan hết X bằng HNO3 dư thu được 0,56l NO là sp khử duy nhất ở đktc. tìm m
2.trồn 21,6g Al vào m gam hỗn hợp X gồm FeO Fe2O3 Fe3O4 được hh Y. Nung Y ở nhiệt độ cao trong đk ko có không khí đến pư hoàn toàn thu dc hh rắn Z. Cho Z tác dụng vs dd NaOH dư thu dc 6.72 l khí. Nếu cho Z tác dụng vs dd HNO3 loãng dư thì thu dc 19.04l NO là sp khử duy nhất. Các thể tích đều đo ở đktc. Tìm m
 
Last edited by a moderator:
C

crykiss234

gọi số mol Fe là x 02 là y
có Fe + 02 => oxit sắt
nên bảo toàn KL => 56x + 32y = 3
bảo toàn điện tích nữa
Fe -> Fe+3 +3e
x....................3x
02 + 4e -> 2.0-2
y.......4y
N+5 + 3e -> N+2
.........0,075.....0,025
=> 3x=4y+0,025
giải ra tìm đc x=0,04
=> m=2,24
 
C

crykiss234

hừ cho luôn 1 thể đi rồi thank 2 thể;))
ta có pt
Al + h.hợp --> Fe + Al203
Do td Na0H sinh khí -> Al dư và dư là 0,2 mol ( tự tính nha:D)
Cho vào HN03
Al ---> Al+3 + 3e
0,2..................0,6
Fe--->Fe+3......+3e
x........................3x
N+5 +3e--> N+2
........2,25.....0,85
=> x=0,55
ban đầu có 0,8 mol Al còn dư 0,2 => p/ư 0,6 => Al203 = 0,3 mol
bảo toàn KL ra
 
L

lady_phantom_93

1.nung m gam bột sắt trong oxi thu dc 3g hỗn hợp chất rắn X. hòa tan hết X bằng HNO3 dư thu được 0,56l NO là sp khử duy nhất ở đktc. tìm m
mình có công thức tính nhanh cho bài toán này nì:
mFe=0,7.n(hỗn hợp)+16,8.nNO+5,6.nNO2 (kái nào không có thì bỏ dy)
Áp dụng vào bài ta được mFe=0,7.3+0,025.16,8=2.52:D
 
  • Like
Reactions: thaonguyen25
C

cafemuoi89

bài giải đúng nek

dung phuong phap quy doi ve fe va oxi
dat nFe=x, nO=y ta co he la
56x+16y=3
3x-2y=nNO.3(bao toan e do fe len fe 3+ con oxi xuong o 2-)
tim ra x=0.045
nen mfe=0.045.56=2.52
 
  • Like
Reactions: anhngoc612000
C

cafemuoi89

Bài 1 (đảm bảo đúng 100%)

dung phuong phap quy doi ve fe va oxi
dat nFe=x, nO=y ta co he la
56x+16y=3
3x-2y=nNO.3(bao toan e do fe len fe 3+ con oxi xuong o 2-)
tim ra x=0.045
nen mfe=0.045.56=2.52
:-h:-h:-h:-h:-h:-h:-h:-h
 
Top Bottom