Hóa 12 Nung hoàn toàn 37,5 gam hỗn hợp chất rắn X gồm Mg(NO3)2,Al,Cu(NO3)2,Fe(NO3)2 ...

vingcavs2

Học sinh mới
Thành viên
31 Tháng năm 2018
1
0
1
24
Hưng Yên
thpt văn giang
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nung hoàn toàn 37,5 gam hỗn hợp chất rắn X gồm Mg(NO3)2, Al, Cu(NO3)2, Fe(NO3)2 trong bình kín, không có không khí thu được 8,96 lít một chất khí duy nhất, và chất rắn Y gồm Al2O3, CuO, MgO, Fe2O3. Hòa tan hết 37,5 gam X trong 440ml dung dịch HCl 1M, thu được dung dịch Z chỉ chứa muối có khối lượng là m gam. Z tác dụng vừa đủ với 850 ml dung dịch NaOH 1M, thu được kết tủa T và 0,01 mol khí thoát ra,. Lọc kết tủa T, nung trong không khí đến khối lượng không đổi thu được 14 gam chất rắn. giá trị m là :
A.47,72
B.53,92
C.54,12
D.57,22
 

chaugiang81

Cựu Mod Hóa
Thành viên
25 Tháng tư 2015
2,392
1,934
444
DH-DX-QN
BTKL => m rắn Y= 19.1 gam
m rắn cuối cùng = 14 gam
sự chênh lệch khối lượng là mAl2O3
=? mAl2O3= 5.1 gam => nAl2O3= 0.05 mol => nAl=0.1 mol
đặt nMg(NO3)2 = a mol , nCu(NO3)2 b mol, nFe(NO3)2 = c mol
ta có pt:
mhh X= 148a + 2.7 + 188b + 180c = 37.5 gam
BT N : 2(a+b+c) = 0.4 mol (0.4 mol là mol NO2 cũng là mol N trong hh)
m chất rắn cuối cùng là :
40a + 80b + 80c= 14
=>a = 0.05, b= 0.05,c= 0.1 mol
ta có pt :
nCl- + nNO3- + nAl = nOH- => nNO3-= 0.31 mol
=> m = mMg+ mCu+ mFe+ mAl+ mNH4 + mCl + mNO3= 47.72 gam
 
Top Bottom