Hóa 9 nung a gam bazơ kim loại R trong không khí....

quanbeo123

Học sinh
Thành viên
4 Tháng tám 2017
155
43
26
Quảng Trị
Trường THCS Thị Trấn Hải Lăng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nung ag 1 bazơ kim loại R trong không khí đến khối lượng không đổi thấy khối lượng chất rắn giảm 9 lần và thu được 1 oxít kim loại. Hòa tan hoàn toàn khối lượng oxít trên bằng 330ml dung dịch [tex]H_2SO_4[/tex] 1M được dung dịch X. Cho X tác dụng với dung dịch [tex]Ba(OH)_2[/tex] dư. Sau phản ứng hoàn toàn thu được mg kết tủa. Tính a, m. Biết axit dư 10%
 

Rosemary552001

Quán quân Tài năng HMF 2018
Thành viên
26 Tháng tám 2017
880
1,214
184
23
Quảng Ngãi
Đặt CTCT của bazo kim loại R là [tex]R(OH)_{x}[/tex], oxit kim loại R là [tex]R_{2}O_{y}[/tex]
Ta có PTPU:
[tex]2R(OH)_{x}+\frac{y-x}{2}O_{2}\rightarrow t^{o} R_{2}O_{y}+xH_{2}O[/tex]
Theo đề, khối lượng chất rắn giảm 9 lần.
Suy ra: [tex]m_{R_{2}O_{y}}[/tex] = a - [tex]\frac{a}{9}[/tex] = [tex]\frac{8}{9}a[/tex] (g)
Theo PTPU ta có:
[tex]\frac{a}{2(R+17x)}=\frac{8a}{9.(2R+16y)}[/tex]
Biện luận x, y. Với x = 2, y = 3, được R = 56 => R là sắt (Fe)
n[tex]_{H_{2}SO_{4}}[/tex] = 1.0,33 = 0,33 (mol)
=>[tex]n_{H_{2}SO4_{du}}=0,033[/tex] (mol)
=> [tex]n_{H_{2}SO4_{pu}}=0,297[/tex] (mol)
[tex]2Fe(OH)_{2}+\frac{1}{2}O_{2}\rightarrow Fe_{2}O_{3}+2H_{2}O[/tex]
[tex]Fe_{2}O_{3}+H_{2}SO_{4}\rightarrow Fe_{2}(SO_{4})_{3}+H_{2}O[/tex]
[tex]Fe_{2}(SO_{4})_{3}+3Ba(OH)_{2}\rightarrow 2Fe(OH)_{3}+3BaSO_{4}[/tex]
[tex]H_{2}SO_{4}+Ba(OH)_{2}\rightarrow BaSO_{4}+2H_{2}O[/tex]
m = m[tex]_{Fe(OH)_{3}}[/tex] +[tex]m_{BaSO_{4}}[/tex] = [tex]\frac{1}{3}.0,297.2.107+\frac{1}{3}.0,297.3.233+0,033.233=98,076(g)[/tex]
a = [tex]\frac{1}{3}.0,297.2.90=17,82(g)[/tex]
@quanbeo123
Đúng không anh @Hồng Nhật
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Nung ag 1 bazơ kim loại R trong không khí đến khối lượng không đổi thấy khối lượng chất rắn giảm 9 lần và thu được 1 oxít kim loại. Hòa tan hoàn toàn khối lượng oxít trên bằng 330ml dung dịch [tex]H_2SO_4[/tex] 1M được dung dịch X. Cho X tác dụng với dung dịch [tex]Ba(OH)_2[/tex] dư. Sau phản ứng hoàn toàn thu được mg kết tủa. Tính a, m. Biết axit dư 10%

X: R(OH)n 1 mol => m = M = R + 17n
2 R(OH)n + 0,5(m-n) O2 -> R2Om + n H2O
1------------------------------------------0,5
Với 1 =< n =< m =< 3
Nếu R có số oxy hóa không đổi : n = m
Nếu R có số oxy hóa thay đổi : n < m
=> m rắn = 8*mX/9
=> 0,5(2R+16m) = 8(R+17n)9
=> R = 126n - 72m = 8(17n - 9m)
=> n = 2 , m = 3 và R = 56 là Fe
Gọi x là mol Fe2O3
Fe2O3 + 3 H2SO4 -> Fe2(SO4)3 + 3 H2O
x-----------------3x-----------------x
Mol H2SO4 = 1,1*3x = 0,33*1 => x = 0,1
Bảo toàn mol Fe => mol Fe(OH)2 = 2x = 0,2
=> a = 90*2x = 18 g
Kết tủa : BaSO4 0,33 mol và Fe(OH)3 2x mol
=> m = 233*0,33 + 107*0,2 = 98,29
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật
Top Bottom