Nung 62 gam muối cacbonat của kim loại M...

V

vankhanhpf96

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nung 62 gam muối cacbonat của kim loại M (có hóa trị II, không đổi trong các hợp chất) đến khối lượng không đổi thu được m gam chất rắn X và khí CO2. Cho toàn bộ CO2 thu được đi qua dung dịch chứa Ca(OH)2 thu được 30 gam kết tủa. Lọc bỏ kết tủa, lấy dung dịch nước lọc đem đun nóng lại thu được thêm 10 gam kết tủa. Kim loại M và giá trị m là?

Mình tra gg rồi mà ko ra nên phải lên đây nhờ mọi người giúp đỡ. Thanks :-*
 
N

nguyentrantien

là Cu
m=40
Phản ứng CO2 với Ca(OH)2 tạo ra hai muối là
CaCO3 và Ca(HCO3)2
số mol CaCO3=30/100=0,3mol
Đem Ca(HCO3)2 nung tạo ra CaCO3 kết tủa
nCa(HCO3)2=CaCO3=10/100=0,1mol
số mol CO2 là
nCO2=nCaCO3+2nCa(HCO3)2=0,3+0,1.2=0,5
Số mol nMCO3=nCO2=0,5mol
(M+12+16.3).0,5=62
\Rightarrow M=64 (Cu)
số mol CuO là
nCuO=nCO2=0,5 mol
m=(64+16).0,5=40g
nếu sai sót mong bỏ qua
 
Last edited by a moderator:
U

umbala1996

_ n CO2 = n kết tủa đầu + 2 n kết tủa thêm = 0,3 +2*0,1 = 0,5 mol
(Đây là mẹo nhé bạn)
_PTHH:
MCO3 --> MO + CO2
0,5___________0,5(mol)
\Rightarrow M muối = 62/0,5 = 124
\Rightarrow M =64: Cu
m = (64+16)*0,5=40 gam :)
 
W

whitetigerbaekho

Ca(OH)2 + CO2 --> CaCO3 + H2O
Ca(OH)2 + 2CO2 --> Ca(HCO3)2
Ca(HCO3)2 --> CaCO3 + H2O + CO2
--> nCO2 = nKT(1) + 2nKT(2) = 0.3 + 2*0.1 = 0.5mol
m = 62 - 0.5*44 = 40g
MCO3 --> MO + CO2
0.5......................0.5
--> M(MCO3) = 62/0.5 = 124g
--> M(M) = 64
--> M là Cu
 
Top Bottom