Hóa 9 Nung 6,24g hh gồm FexOy và FeCO3 trong không khí

Nguyễn Thị Thảo Uyên

Học sinh
Thành viên
6 Tháng một 2018
71
22
26
21
Hà Tĩnh
Fan Yang Yang
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, nung 6,24g hh gồm FexOy và FeCO3 trong không khí sau pư hoàn toàn thu được sp là khí X và 4,8 g chất rắn .cho toàn bộ lượng khí X hấp thụ hết vao 300ml Ba(OH)2 0,1 M thì khối lượng dumh dịch giảm 2,18 g so với ban đầu
a, viết pthh
b, xác định ct FexOy
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
1, nung 6,24g hh gồm FexOy và FeCO3 trong không khí sau pư hoàn toàn thu được sp là khí X và 4,8 g chất rắn .cho toàn bộ lượng khí X hấp thụ hết vao 300ml Ba(OH)2 0,1 M thì khối lượng dumh dịch giảm 2,18 g so với ban đầu
a, viết pthh
b, xác định ct FexOy

Gọi a, b là mol FexOy, FeCO3
=> m hh = 56ax + 16ay + 116b = 6,24 (1)
2 FexOy + (3x-2y)/2 O2 -> x Fe2O3
a---------------------------------------------0,5ax
2 FeCO3 + 0,5 O2 -> Fe2O3 + 2 CO2
b---------------------------------0,5b--------b
Mol rắn Fe2O3 = 0,5ax + 0,05b = 4,8/160 = 0,03 => ax + b = 0,06. (2)
CO2 + 0,03 mol Ba(OH)2 cho 2 muối BaCO3 n mol, Ba(HCO3)2 m mol
CO2 + Ba(OH)2 -> BaCO3 + H2O
n--------------n---------------n
2 CO2 + Ba(OH)2 -> Ba(HCO3)2
2m------------m------------------m
Mol CO2: n + 2m = b
Mol Ba(OH)2: n + m = 0,03
=> m = b - 0,03 và n = 0,06 - b
m dd giảm = mBaCO3 - mCO2 = 2,18
=> 197(0,06-b) - 44b = 2,18 => b = 0,04
(2) => ax = 0,02
(1( => ay = 0,03
ax : ay = 0,02 : 0,03 = 2 : 3 => Fe2O3
 
Top Bottom