Hóa 10 Nung 3g muối cacbonat của kim loại A (chưa rõ hóa trị).....

Phạm Ngọc Thảo Vân

Cựu Phụ trách BP Cộng Đồng
Thành viên
TMod xuất sắc nhất 2017
17 Tháng ba 2017
3,529
10,494
1,054
24
a) Đặt CT: [tex]A_{2}(CO3)_{n}[/tex]
=> viết pt: n. [tex]A_{2}(CO3)_{n}[/tex] -----------> n. [tex]A_{2}O_{n}[/tex] + [tex]n^{2}[/tex] . CO2
Ta thấy n muối cacbonat = n oxit kim loại
<=> [tex]\frac{3}{2A+60n}[/tex] = [tex]\frac{1,68}{2A + 16n}[/tex]
Rút gọn biểu thức rồi biện luận A theo n ( n=1, n=2, n=3 => A phù hợp)
Chọn được n= 2, A = 40 : Canxi
b) Caco3 + 2hcl ---> cacl2 + h2o + co2
tính số mon caco3 = 8 : 100 = 0,08 => n hcl = 2.0,08= 0,16 mol
=> V hcl = n/ CM = 0,16/ 2 = 0,08l
 

Hoàng Út

Học sinh mới
Thành viên
29 Tháng sáu 2018
11
14
6
29
Hà Nội
Học viện Quân Y
bài này xét 2 trường hợp.
TH1: KL A có hóa trị ko đổi hoặc nung ko có không khí hoặc đồng thời cả 2.
giả sử kl A có hóa trị n => công thức muối A2(CO3)n, oxit A2On (1) n= 1,2,3
áp dụng đlbtklg có: mCO2 = m muối - m oxit = 3 - 1,68 = 1,32 g => nCO2 = 0,03 mol = nCO3(2-) = nO(oxit) ( nhìn (1)) => nA =0,03*2/n
ta có: mCO3(2-) = 0,03*60 = 1,8g => mA = 3 -1,8 =1,2 g => A = 1,2/(0,06/n) = 20n, lập bảng tìm được n=2, A=40 đvc thỏa mãn => A:Ca
TH2: KL A có hóa trị thay đổi và nung trong không khí.

giả sử hóa trị trước pư và sau pư của KL A lần lượt là n và m, m>n: m,n =1,2,3
ptpư: A2(CO3)n + (m-n)/2 O2 => A2Om + nCO2
theo ptpư: nA = 2n muối = 2 n oxit => 3/(2A + 60n) = 1,68/ (2A + 16n) rút ra được liên hệ : A = (100,8n - 48m)/2,64 đk: A>0 => m<2,1n
Ta có : n< m < 2,1n và m,n =1,2,3 => m,n liên tiếp nhau. Lập bảng:

n12
m23
M~2 ~22
[TBODY] [/TBODY]
=> loại
 

Hoàng Út

Học sinh mới
Thành viên
29 Tháng sáu 2018
11
14
6
29
Hà Nội
Học viện Quân Y
ý b: CaCO3 8g => n CaCO3 = 0,08 mol.
do hòa tan hoàn toàn CaCO3 có ptpư:
CaCO3 + 2HCl => CaCl2 + H2O + CO2
theo ptpư: nHCl = 2nCaCO3 = 0,16 mol => V= 0,16/2 = 0,08l
 
Top Bottom