Sử Nữ tướng đẹp nhất thời Lĩnh Nam.

Thảo luận trong 'NHÂN VẬT & SỰ KIỆN' bắt đầu bởi Dương Phạm 106, 13 Tháng hai 2020.

Lượt xem: 70

 1. Dương Phạm 106

  Dương Phạm 106 TMod Quản lý Cu li diễn đàn HV CLB Hóa học vui HV CLB Lịch sử

  Bài viết:
  1,863
  Điểm thành tích:
  376
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Trường học/Cơ quan:
  Trường đào tạo nhân tài :)
  Sở hữu bí kíp ĐỖ ĐẠI HỌC ít nhất 24đ - Đặt chỗ ngay!

  Đọc sách & cùng chia sẻ cảm nhận về sách số 2


  Chào bạn mới. Bạn hãy đăng nhập và hỗ trợ thành viên môn học bạn học tốt. Cộng đồng sẽ hỗ trợ bạn CHÂN THÀNH khi bạn cần trợ giúp. Đừng chỉ nghĩ cho riêng mình. Hãy cho đi để cuộc sống này ý nghĩa hơn bạn nhé. Yêu thương!

  Hoàng Thiều Hoa sinh ngày 2 tháng 1 năm Quý Hợi, niên hiệu Nguyên Thủy thứ 3 thời Hán Bình Đế (năm 3 SCN), nàng là con một trong gia đình nông dân nghèo ở động Lăng Sương bên bờ sông Đà thuộc huyện Thanh Châu (nay là huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ), thân phụ nàng tên là Hoàng Phụ, còn thân mẫu tên là Đào Thị Côn.
  Thời niên thiếu, trong những buổi chăn trâu, hái củi bên núi Tản Viên, nàng thường cùng đám bạn bè đẽo củi tre, dùng gậy khăng chia làm hai phe chơi đánh phết, dựng cây chuối làm bia, dùng gậy để phóng lao.
  Khi nàng 16 tuổi thì cha mẹ mất, nàng rời động Lăng Sương đi tìm cảnh phật làm nữ tu hành. Qua nhiều nơi, nàng đến chùa Phúc Khánh, trang Song Quan, hiện vẫn tồn tại cho đến tận ngày nay, chính là chùa Hiền Quan.
  Thấy Thiều Hoa đã trưởng thành, nhà sư khuyên nàng cùng với những đồng môn khác đến ứng nghĩa dưới lá cờ của Hai Bà Trưng. Tại Mê Linh, những tráng sĩ trai gái sông Đà, sông Thao được Hai Bà Trưng tiếp đón nồng nhiệt. Nàng cùng 500 quân sĩ gia nhập quân của Hai Bà Trưng khởi nghĩa đánh đuổi giặc Hán, hiệu là Tiên Phong nữ tướng: Khởi nghĩa ở Tam Thanh, Phú Thọ, được Trưng Vương phong làm Đông Cung công chúa, giữ chức Tiên Phong hữu tướng, nhiều lần giáp trận với giặc Hán đều được toàn thắng.
  Sau khi đánh tan giặc Hán, nàng xin về Song Quan tu hành cứu nhân độ thế.
  Năm Tân Sửu (năm 41), vào một ngày nọ, nàng ra thăm sông Thao thấy có một bãi đất rất rộng lớn nên ra chiêm lãm. Hôm ấy trời đổ mưa to, nhưng không rõ vì lý do gì, Thiều Hoa Công chúa thác tại đây.
  Sau khi nàng mất, Trưng Nữ Vương đã truy phong nàng là "Phụ Vương công chúa" và truyền cho dân làng lập đền thờ nàng. Nhân dân Song Quan suy tôn nàng là "Đức thánh mẫu Đệ nhất Đại Vương" của làng và thờ cúng nàng rất tôn nghiêm. Từ đó đến nay, đền thờ, lăng mộ của nàng, chùa Phúc Khánh và đình làng vẫn được giữ gìn và luôn tu tạo chu đáo.
  Hiện nay ở xã Hiền Quan, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ có đền và miếu thờ nàng. Tại chùa Phú Khánh ở xã Hiền Quan cũng thờ Thiều Hoa, vì sau khi nàng xin về Song Quan, nàng có thọ giới với Bồ Tát Tăng Giả Nan Đà. Hàng năm đến ngày kỵ của nàng, dân chúng tổ chức hội làng trong ba ngày.
  FB_IMG_1581603790514.jpg
  Nguồn : Internet
   
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted

CHIA SẺ TRANG NÀY

-->