Hóa 10 ntk trung bình

Đỗ Anh Thái

Học sinh tiến bộ
Thành viên
8 Tháng năm 2016
624
1,360
171
Hà Nội
THPT HVT

Lê Phạm Kỳ Duyên

Học sinh chăm học
Thành viên
14 Tháng ba 2018
488
495
91
21
Phú Yên
THCS Đinh Tiên Hoàng
một nguyên tó X gồm 2 đòng vị là X1 và X2
đồng vị X1 có tổng số hạt là 18
đồng vị X2 có tổng số hạt là 20
biết phần trăm các đồng vị trong X bằng nhau
xác định nguyên tử khối trung bình của X
*Đồng vị X1 có tổng số hạt là 18.
2p + n = 18
-> n = 18-2p (1)
[tex]p\leq n\leq 1,5p[/tex]
->[tex]p\leq 18-2p\leq 1,5p[/tex] [tex]G[/tex]
giải ra được:
[tex]5,1\leq p\leq 6[/tex]
-> p = 6 và n = 6
-> A = 12
*Đồng vị X2 có tổng số hạt là 20
Bạn làm tương tự như trên sẽ ra được:
[tex]5,7\leq p\leq 6,7 \rightarrow p=6 \rightarrow n= 8[/tex]
-> A = 14
Vì phần trăm các đồng vị trong X đều bằng nhau nên ta có:
[tex]\bar{A} = \frac{12.50 + 14.50}{50+50} =13[/tex][/tex]
 
  • Like
Reactions: Huỳnh Thanh Trúc
Top Bottom