Sinh 9 NST

SunLe

Học sinh mới
Thành viên
20 Tháng mười 2021
1
1
16
17
Thanh Hóa
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Có 10 tế bào sinh dưỡng của 1 loài nguyên phân với số đợt bằng nhau và đã hình thành tổng số 630 thời vô sắc trong quá trình đó . Vào kì giữa của đợt nguyên phân cuối cùng người ta đếm được trong toàn bộ tế bào lúc đó có 49920 cromatit.
1.Xác định số lần nguyên phân và bộ NST lưỡng bội của loài
2.Trong cùng quá trình nguyên phân cuối cùng hãy xác định trong tế bào.
a.Số tâm động số cromatit và số NST theo trạng thái của chúng ở kì trước
b.Số tâm động và số NST theo trạng thái của chúng ở kì sau, kì cuối
3.Nếu các lần nguyên phân ấy tốc độ phân bào ở các tế bào bằng nhau , trong mỗi đợt nguyên phân thời gian của mỗi kì phân chia chính thức đều bằng nhau và bằng 1/4 thời gian chuẩn bị.
Biết rằng tổng thời gian nguyên phân ở mỗi tế bào là 36 phút . Hãy xác định thời gian cho mỗi kì ở mỗi đợt nguyên phân.
 
  • Like
Reactions: Haanh250123

Haanh250123

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
6 Tháng ba 2021
387
608
91
Thái Bình
THPT Chuyên Thái Bình
Xin chào và chúc em buổi tối khỏe mạnh:>
1. Gọi số lần nguyên phân của 10 tế bào là k (k thuộc [TEX]N^*[/TEX])
và bộ NST lưỡng bội của loài là 2n
Quá trình trên hình thành 630 thoi vô sắc nên ta có
10.([TEX]2^k -1[/TEX])= 630
<=> 10. [TEX]2^k[/TEX] -10= 630
<=> [TEX]2^k[/TEX]= 64
<=> k= 6 (thỏa mãn)
Ở kì giữa nguyên phân mỗi tế bào có 2n NST kép= 4n cromatit
Vào kì giữa của đợt nguyên phân cuối cùng (tức là chỉ có 10. [TEX]2^(k-1)[/TEX] tế bào tham gia) trong toàn bộ tế bào lúc đó có 49920 cromatit nên ta có
10. [TEX]2^(k-1)[/TEX]. 4n= 49920
Giải phương trình ta có:
2n= 78

2.
Kì trước (đầu)Kì giữaKì sau
Số NST2n kép2n kép4n đơn
Số tâm động2n2n4n
Số cromatit4n4n0
[TBODY] [/TBODY]

Dựa vào bảng này thì chị tin là em có thể tự làm rồi á. Nhưng mà lưu ý là trong lần nguyên phân cuối cùng thì số tế bào mới chỉ theo công thức [TEX]2^(k-1)[/TEX] thôi nha. Vì kết thúc thì nó mới tạo thêm tế bào con ấy.

3. Trong mỗi đợt nguyên phân, gọi thời gian của mỗi kì phân chia chính thức là x (phút).
=> Thời gian mỗi lần nguyên phân ở mỗi tế bào là 4x+ 1/4x= 4,25x (1)
Mỗi tế bào nguyên phân 6 lần
=> Mỗi lần nguyên phân mỗi tế bào cần 36/ 6= 6 (phút) (2)
(1), (2)=> 4,25x= 6
<=> x= 24/17
Vậy thời gian mỗi kì phân chia chính thức là 24/17 phút và chuẩn bị mất 6/17 phút.

Còn gì băn khoăn thì cứ trao đổi nhaa
Chúc em học tốt~
 
Top Bottom