Sinh 12 NST

Quynh Nhu Luongg

Học sinh mới
Thành viên
8 Tháng hai 2020
48
9
6
22
TP Hồ Chí Minh
Chuyên Lê Hồng Phong
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Ở 1 lòai TV , khi giảm phân có xảy ra trao đổi chéo đơn ở 2 cặp NST đã tạo ra tối đa 256 loại giao tử
1 hợp tử của lòai nguyên phân 5 lần đã tạo ra các tế bào con có tổng số 576 NST đơn .Hợp tử trên sẽ phát triển thành :

A
.Thể tam nhiễm B.Thể tam bội
C.Thể một nhiễm. D.Thể tứ bội
 

Đỗ Hằng

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
18 Tháng chín 2017
2,110
2,765
456
21
Thanh Hóa
THPT Triệu Sơn 3
1) Ở 1 lòai TV , khi giảm phân có xảy ra trao đổi chéo đơn ở 2 cặp NST đã tạo ra tối đa 256 loại giao tử
1 hợp tử của lòai nguyên phân 5 lần đã tạo ra các tế bào con có tổng số 576 NST đơn .Hợp tử trên sẽ phát triển thành :

A
.Thể tam nhiễm B.Thể tam bội
C.Thể một nhiễm. D.Thể tứ bội
Theo đề bài, ta có:
[tex]4^{2}. 2^{n-2} =256 \rightarrow n=6\rightarrow 2n=12[/tex]
1 hợp tử của lòai nguyên phân 5 lần đã tạo ra các tế bào con có tổng số 576 NST đơn => số NST trong hợp tử là: 576 : 2^5 =18 = 3n
=> thể tam bội
 
  • Like
Reactions: Quynh Nhu Luongg

Quynh Nhu Luongg

Học sinh mới
Thành viên
8 Tháng hai 2020
48
9
6
22
TP Hồ Chí Minh
Chuyên Lê Hồng Phong
Theo đề bài, ta có:
[tex]4^{2}. 2^{n-2} =256 \rightarrow n=6\rightarrow 2n=12[/tex]
1 hợp tử của lòai nguyên phân 5 lần đã tạo ra các tế bào con có tổng số 576 NST đơn => số NST trong hợp tử là: 576 : 2^5 =18 = 3n
=> thể tam bội

tại sao lại là 2^(n-2) v ạ?
 
Last edited by a moderator:

Đỗ Hằng

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
18 Tháng chín 2017
2,110
2,765
456
21
Thanh Hóa
THPT Triệu Sơn 3
Vì cứ 1 cặp NST trao đổi chéo tại 1 điểm tạo ra 4 loại giao tử => 2 cặp nên 4^2
Còn lại n-2 cặp NST không xảy ra trao đổi chéo nên mỗi cặp tạo 2 loại giao tử => có n-2 nên là 2^(n-2)
Nhân 2 cái này với nhau
 
Top Bottom