Sinh 9 NST

Vũ Lan Anh

Học sinh gương mẫu
Thành viên
9 Tháng sáu 2018
1,330
2,521
331
Thái Nguyên
FBI-CIA
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Có 3 tế bào A,B,C tiến hành NP, trong đó tế bào A NP 2 lần, tb B np 5 lần, tb C np một số lần. tổng số tế bào con được tạo ra từ quá trình np của 3 tb trên là bình phương của một số nguyên dương. xác định số lần np của tb C.
Giải chi tiết bộ em ạ! em cảm ơn!!=)
 
  • Like
Reactions: hoa du

Nguyễn Trần Thành Đạt 11A9

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
5 Tháng một 2019
2,608
6,257
606
21
Lâm Đồng
Trường THPT Bảo Lộc
Có 3 tế bào A,B,C tiến hành NP, trong đó tế bào A NP 2 lần, tb B np 5 lần, tb C np một số lần. tổng số tế bào con được tạo ra từ quá trình np của 3 tb trên là bình phương của một số nguyên dương. xác định số lần np của tb C.
Giải chi tiết bộ em ạ! em cảm ơn!!=)
2^2+2^5= 36
Nếu TB C NP 1 lần -> Tổng số TB con của 3 TB là 38 -> Loại
Nếu TB C NP 2 lần -> Tổng số TB con của 3, TB là 40 -> Loại
Nếu TB C NP 3 lần -> Tổng số TB con của 3 TB là 44 -> Loại
Nếu TB C NP 4 lần -> Tổng số TB con của 3 TB là 52 -> Loại
Nếu TB C NP 5 lần -> Tổng số TB con của 3 TB là 68 -> Loại
Nếu TB C NP 6 lần -> tổng số TB con cuat 3 TB là 100 (100=10^2)
-> TB C nguyên phân 6 lần
 

Vũ Lan Anh

Học sinh gương mẫu
Thành viên
9 Tháng sáu 2018
1,330
2,521
331
Thái Nguyên
FBI-CIA
2^2+2^5= 36
Nếu TB C NP 1 lần -> Tổng số TB con của 3 TB là 38 -> Loại
Nếu TB C NP 2 lần -> Tổng số TB con của 3, TB là 40 -> Loại
Nếu TB C NP 3 lần -> Tổng số TB con của 3 TB là 44 -> Loại
Nếu TB C NP 4 lần -> Tổng số TB con của 3 TB là 52 -> Loại
Nếu TB C NP 5 lần -> Tổng số TB con của 3 TB là 68 -> Loại
Nếu TB C NP 6 lần -> tổng số TB con cuat 3 TB là 100 (100=10^2)
-> TB C nguyên phân 6 lần
thế nếu số lớn hơn cũng dò kiểu này à anh? cách này hơi tốn thời gian
 
  • Like
Reactions: hoa du

Thủy Ling

Cựu Mod Sinh học
Thành viên Test
Thành viên
19 Tháng chín 2017
2,249
2,411
409
Phú Yên
trung học
Có 3 tế bào A,B,C tiến hành NP, trong đó tế bào A NP 2 lần, tb B np 5 lần, tb C np một số lần. tổng số tế bào con được tạo ra từ quá trình np của 3 tb trên là bình phương của một số nguyên dương. xác định số lần np của tb C.
Giải chi tiết bộ em ạ! em cảm ơn!!=)
Không biết em học lớp mấy rồi nhưng có một cách tính khác rất hay mà đúng với mọi trường hợp nếu tb C nguyên phân quá nhiều lần (mười mấy hai chục lần ) thì mình không thể biện luận như trên được.
gọi c là số lần tb c NP, x là số nguyên dương ta có [tex]2^{c}=x^2-2^2-2^5=x^2-36=(x-6)(x+6)[/tex] (1) (đây là 1 trong 7 hằng đẳng thức đáng nhớ nếu e chưa học thì có thể tìm hiểu thêm )
đặt [tex](x+6)=2^{a};(x-6)=2^b[/tex] (2) (a>b >0 )
từ (1,2) [tex]\rightarrow a+b=c[/tex] (3)
Từ (2) [tex]\rightarrow 2^a-2^b=12\rightarrow 2^b(2^{a-b}-1)=12=3.4[/tex]
nếu [tex]2^b=3(KTM)\rightarrow 2^b=4\rightarrow b=2\rightarrow x-6=4\rightarrow x=10[/tex]
Thay x vào (1) [tex]2^c=10^2-36=64\rightarrow c=6[/tex]
Cái này biến đổi pt và toán hơi nhiều,nếu không hiểu có thể hỏi hoặc vào ht từ từ trao đổi thêm nha. :)
 

Vũ Lan Anh

Học sinh gương mẫu
Thành viên
9 Tháng sáu 2018
1,330
2,521
331
Thái Nguyên
FBI-CIA
Không biết em học lớp mấy rồi nhưng có một cách tính khác rất hay mà đúng với mọi trường hợp nếu tb C nguyên phân quá nhiều lần (mười mấy hai chục lần ) thì mình không thể biện luận như trên được.
gọi c là số lần tb c NP, x là số nguyên dương ta có [tex]2^{c}=x^2-2^2-2^5=x^2-36=(x-6)(x+6)[/tex] (1) (đây là 1 trong 7 hằng đẳng thức đáng nhớ nếu e chưa học thì có thể tìm hiểu thêm )
đặt [tex](x+6)=2^{a};(x-6)=2^b[/tex] (2) (a>b >0 )
từ (1,2) [tex]\rightarrow a+b=c[/tex] (3)
Từ (2) [tex]\rightarrow 2^a-2^b=12\rightarrow 2^b(2^{a-b}-1)=12=3.4[/tex]
nếu [tex]2^b=3(KTM)\rightarrow 2^b=4\rightarrow b=2\rightarrow x-6=4\rightarrow x=10[/tex]
Thay x vào (1) [tex]2^c=10^2-36=64\rightarrow c=6[/tex]
Cái này biến đổi pt và toán hơi nhiều,nếu không hiểu có thể hỏi hoặc vào ht từ từ trao đổi thêm nha. :)
em năm nay lên lớp 9 chị ạ! haizz...
em chỉ thắc mắc mỗi chỗ là ở
upload_2019-6-26_14-42-4.png
sao chị không xét thêm trường hợp: 12=1.12=2.6=3.4 nữa?
 
  • Like
Reactions: hoa du

Thủy Ling

Cựu Mod Sinh học
Thành viên Test
Thành viên
19 Tháng chín 2017
2,249
2,411
409
Phú Yên
trung học
em năm nay lên lớp 9 chị ạ! haizz...
em chỉ thắc mắc mỗi chỗ là ở
View attachment 118801
sao chị không xét thêm trường hợp: 12=1.12=2.6=3.4 nữa?
ta có điều kiện sẽ là a>b>0 nên không thể [tex]2^{b}=1[/tex] hay [tex]2^{b}=12 [/tex] => 12 = 1. 12 (loại )
- nếu [tex]2^{b}= 2 [/tex] thì [tex]2^{a}= 14 [/tex] thì a sẽ không nguyên dương nên cũng loại.
- mà phần này chị thấy thường ng ta nháp hiểu chứ không trình bày mà ghi thẳng 12=3.4 tại nó hợp lý nhất,còn em muốn kĩ phải trình bày thì cứ thêm vào : ta xét 12 = 3.4 ; 12=12.1 cứ như z ....là xong thôi
 
Top Bottom