Nst

G

gauconmary_tn

*Động vật
Bộ nhiễm sắc thể của con người là 2n=46 (n=23).
Bộ nhiễm sắc thể của tinh tinh là 2n=48 (n=24).
Bộ nhiễm sắc thể của gà là 2n=78 (n=39).
Bộ nhiễm sắc thể của ruồi giấm là 2n=8 (n=4).
Bộ nhiễm sắc thể của cá chép là 2n=104 (n=52).
Bộ nhiễm sắc thể của ruồi nhà là 2n=12 (n=6).
Bộ nhiễm sắc thể của Trâu đầm là 2n=48 (n=24).
*Thực vật
Bộ nhiễm sắc thể của cà chua là 2n=24 (n=12).
Bộ nhiễm sắc thể của đậu Hà Lan là 2n=14 (n=7).
Bộ nhiễm sắc thể của ngô là 2n=20 (n=10).
Bộ nhiễm sắc thể của lúa nước là 2n=24 (n=12).
Bộ nhiễm sắc thể của cải bắp là 2n=18 (n=9).
 
G

gauconmary_tn

Thể không: Tế bào lưỡng bội mất 2 nhiễm sắc thể của một cặp (2n-2)
Thể một: Tế bào lưỡng bội mất một cặp nhiễm sắc thể(2n-1)
Thể một kép: Trong tế bào lưỡng bội hai cặp nhiễm sắc thể có một chiếc (2n-1-1)
Thể ba : Trong tế bào lưỡng bội một cặp nhiễm sắc thể có ba chiếc (2n+1)
Thể bốn : Trong tế bào lưỡng bội một cặp nhiễm sắc thể có bốn chiếc (2n+2)
Thể bốn kép: Trong tế bào lưỡng bội hai cặp nhiễm sắc thể có bốn chiếc (2n+2+2)
 
S

sweet_love8

[sinh 11] đột biến NST

câu 1: khi các cá thể của 1 quần thể lưỡng bội 2n giao phối tiến hành giảm phân tạo giao tử ở 1 số tế bào sinh giao tử 1 cặp NST tương đồng không phân li trong giảm phân I, giảm phân II xảy ra bình thường
a) các loại giao tử có thể tạo ra trong quần thể trên là?
b)sự giao phối tự do giữa các cá thể trong quần thể có thể tạo ra các kiểu tổ hợp về nhiễm sắc thể là?

câu 2: trong 1 tế bào sinh tinh xét 2 cặp NST được kí hiệu là Aa và Bb. khi tế bào này giảm phân cặp Aa phân li bình thường, cặp Bb không phân li trong giảm phân I, giảm phân II diễn ra bình thường. các loại giao tử có thể tạo ra từ qua trình giảm phân của tế bào trên là?
 
S

sweet_love8

[sinh 11] BT đột biến NST

Câu 1: cà độc dược có bộ NST 2n = 24. trong quá trình giảm phân hình thành giao tử cái cặp NST số 1 không phân li, các cặp NST khác phân li bình thường. trong quá trình giảm phân hình thành giao tử đực cặp NST số 5 không phân li các cặp NST khác phân li bình thường. sự thụ tinh giữa giao tử đực và giao tử cái đều mang 11 NST được tạo ra từ quá trình trên sẽ tạo ra thể đột biến dạng?

câu 2: 1 cá thể ở 1 loài động vật có bộ NST 2n =12. khi quan sát quá trình giảm phân của 1000 tế bào sinh tinh, người ta thấy 5 tb có cặp NST số 2 không phân li trong giảm phân I, các sự kiên khác của giảm phân diễn ra bình thường. theo lý thuyết trong tổng số giao tử tạo ra thì số giao tử có 7 NST chiếm tỉ lệ bn %?
 
S

sweet_love8

[sinh 11] đột biến

1 cặp vợ chồng bình thường sinh được 1 người con bị hội chứng tơcnơ , 1 người bị hội chứng claiphento. Nêu cơ chế hình thành các người con trên? Nếu quá trình giảm phân của bố diễn ra bình thường, mẹ cặp NST giới tính không phân li tring giảm phân I thì đời con của họ có bn % sống sót bị đột biến thể ba, thể một
 
C

cattrang2601

1 cặp vợ chồng bình thường sinh được 1 người con bị hội chứng tơcnơ , 1 người bị hội chứng claiphento. Nêu cơ chế hình thành các người con trên? Nếu quá trình giảm phân của bố diễn ra bình thường, mẹ cặp NST giới tính không phân li tring giảm phân I thì đời con của họ có bn % sống sót bị đột biến thể ba, thể một

Cặp vợ chồng trên sinh ra 2 người con , một người bị hội chứng tơcno (XO) và 1 người bị claiphento (XXY). Đây là kết quả của sự phân li không bình thường của NST trong quá trình giảm phân. Do NST không phân li ở kì sau nên đã tạo ra giao tử XX và O , khi 2 giao tử này kết hợp với giao tử bình thường Y tạo thành cơ thể có NST giới tính XXY và XO tức là người bị tocno và người bị claiphento.

Sơ đồ lai :

P : ......XX ........x..........XY
GP:..XX ; O .................X ; Y
F1 :....1XXX ; 1XXY ; 1XO ; 1YO

.

Nếu trong giảm phân 1 cặp NST giới tính không phân li (ở mẹ) thì tỉ lệ sống sót là 75%

Trong 75% sống sót thì

Bị đột biến thể 3 có : 66,67%

Thể 1 có : 33,33%


[Về phần tính % em ko chắc lắm , có gì sai sót mong bà con chỉ bảo ạ :) ]
 
Last edited by a moderator:
T

thaonhib4

Câu 1: cà độc dược có bộ NST 2n = 24. trong quá trình giảm phân hình thành giao tử cái cặp NST số 1 không phân li, các cặp NST khác phân li bình thường. trong quá trình giảm phân hình thành giao tử đực cặp NST số 5 không phân li các cặp NST khác phân li bình thường. sự thụ tinh giữa giao tử đực và giao tử cái đều mang 11 NST được tạo ra từ quá trình trên sẽ tạo ra thể đột biến dạng?

- Trong quá trình giảm phân hình thành giao tử cái cặp NST số 1 không phân li, các cặp NST khác phân li bình thường ~> giao tử cái mang 11 NST thiếu 1 NST của cặp số 1

- Trong quá trình giảm phân hình thành giao tử đực cặp NST số 5 không phân li các cặp NST khác phân li bình thường ~> giao tử đực mang 11 NST thiếu 1NST của cặp số 5

\Rightarrow Hợp tử có bộ NST thiếu 1 NST của cặp số 1 và 1NST của cặp số 5: 2n-1-1
là thể một nhiễm kép


câu 2: 1 cá thể ở 1 loài động vật có bộ NST 2n =12. khi quan sát quá trình giảm phân của 1000 tế bào sinh tinh, người ta thấy 5 tb có cặp NST số 2 không phân li trong giảm phân I, các sự kiên khác của giảm phân diễn ra bình thường. theo lý thuyết trong tổng số giao tử tạo ra thì số giao tử có 7 NST chiếm tỉ lệ bn %?

5 TB có cặp NST số 2 không phân li trong giảm phân I, các sự kiên khác của giảm phân diễn ra bình thường\Rightarrow hình thành nên 20 giao tử trong đó có 10 giao tử có 7NST.

Từ 1000 TB sinh tinh giảm phân tạo ra 4000 giao tử

\RightarrowTheo lý thuyết trong tổng số giao tử tạo ra thì số giao tử có 7 NST chiếm tỉ lệ: (10:4000)100% = 0,25%
 
Last edited by a moderator:
T

thaonhib4

úi ...........

mình nhầm nhọt ùi................chả hiểu sao từ 5 TB mà mình lại nhầm sang 10 nữa

mình đã sửa rồi nhá ....ts bạn :x
 
P

phamlinha2

Câu 2: bạn vẽ sơ đồ của quá trình giảm phân I, II ra nha!
Ở GP I, Có cặp Bb không phân li, GP II phân li bình thường.
Khi kết thúc quá trình GP, ta thu được các loại giao tử là:
A, a, ABb, aBb
Theo mình làm là thế! còn đúng sai thì bạn tham khảo ý kiến người khác nữa nhé!
:)
 
Last edited by a moderator:
T

thaonhib4

câu 2: trong 1 tế bào sinh tinh xét 2 cặp NST được kí hiệu là Aa và Bb. khi tế bào này giảm phân cặp Aa phân li bình thường, cặp Bb không phân li trong giảm phân I, giảm phân II diễn ra bình thường. các loại giao tử có thể tạo ra từ qua trình giảm phân của tế bào trên là?

Kí hiệu NST của tế bào trong quá trình giảm phân là: AaBb \Rightarrow(nhân đôi) AAaaBBbb
- GP I: cặp Aa phân li bình thường, cặp Bb không phân li \Rightarrow kí hiệu NST ở giai đoạn này là: AABBbb và aa hoặc aaBBbb và AA
-GP II: diễn ra bình thường \Rightarrowcác giao tử có kí hiệu NST: ABb và a hoặc aBb và A

\Rightarrowcác loại giao tử có thể tạo ra từ quá trình trên: ABb, a, aBb, A

Khác với số loại giao tử mà tế bào trên tạo ra. Cái này thì chỉ có 2 loại thôi hoặc là ABb và a hoặc là aBb và A

P/s: phân biệt 2 câu hỏi này. Khác nhau nhá :D

câu 1: khi các cá thể của 1 quần thể lưỡng bội 2n giao phối tiến hành giảm phân tạo giao tử ở 1 số tế bào sinh giao tử 1 cặp NST tương đồng không phân li trong giảm phân I, giảm phân II xảy ra bình thường
a) các loại giao tử có thể tạo ra trong quần thể trên là?
b)sự giao phối tự do giữa các cá thể trong quần thể có thể tạo ra các kiểu tổ hợp về nhiễm sắc thể là?

Câu này sweet_love8 xem lại. Đề thiếu kí hiệu của NST nhá :D
 
L

lemlinh123

[sinh 11] đột biến NST

Một loài thực vật có bộ nhiễm sắc thể 2n=14. Số loại thể một kép (2n-1-1) có thể có ở loài này là bao nhiêu?
 
T

thaonhib4

p3nh0ctapy3u :D đúng ùi nhưng cần giải thích rõ chứ không đưa chắc đáp án thế thui nhá ;)

Cụ thể:

Bộ NST của loài là 2n=14 tức là có 7 cặp NST

Thể 1 kép (2n-1-1) là cơ thể trong đó tế bào có 2 trong 7 cặp NST bị mất một NST

~> Số loại thể một kép là: [TEX]C_7^2 = 21[/TEX]
 
V

vuongngoc2012

- Trong quá trình giảm phân hình thành giao tử cái cặp NST số 1 không phân li, các cặp NST khác phân li bình thường ~> giao tử cái mang 11 NST thiếu 1 NST của cặp số 1

- Trong quá trình giảm phân hình thành giao tử đực cặp NST số 5 không phân li các cặp NST khác phân li bình thường ~> giao tử đực mang 11 NST thiếu 1NST của cặp số 5

\Rightarrow Hợp tử có bộ NST thiếu 1 NST của cặp số 1 và 1NST của cặp số 5: 2n-1-1
là thể một nhiễm kép




5 TB có cặp NST số 2 không phân li trong giảm phân I, các sự kiên khác của giảm phân diễn ra bình thường\Rightarrow hình thành nên 20 giao tử trong đó có 10 giao tử có 7NST.

Từ 1000 TB sinh tinh giảm phân tạo ra 4000 giao tử

\RightarrowTheo lý thuyết trong tổng số giao tử tạo ra thì số giao tử có 7 NST chiếm tỉ lệ: (10:4000)100% = 0,25%

Bạn ơi cho mình hỏi sao biết là có 10 giao tử có 7NST, và 5 TB có cặp NST số 2 không phân li có gì khác so với 5TB có cặp NST số 1 không phân li không
 
Top Bottom