[NST-đột biến NST]

H

hoangdu82

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ Có 3 tế bào sinh tinh của 1 cá thể có kiểu gen AaBbddEe tiến hành giảm phân bình thường hình thành tinh trùng. Số loại tinh trùng tối đa có thể tạo ra là bao nhiêu ? (giải chi tiết bài này dùm mình, cám ơn !)
2/ Một loài thực vật có bộ NST 2n = 14. Số loại thể một kép (2n-1-1) có thể có ở loài này là bao nhiêu ? (giải chi tiết bài này dùm mình, cám ơn !)
 
D

dinhmanh3a

1/ Có 3 tế bào sinh tinh của 1 cá thể có kiểu gen AaBbddEe tiến hành giảm phân bình thường hình thành tinh trùng. Số loại tinh trùng tối đa có thể tạo ra là bao nhiêu ? (giải chi tiết bài này dùm mình, cám ơn !)
bài này cho tối đa là 6 loại tinh trùng (bạn chú ý đến từ "loại")
ví dụ:
1 tế bào sinh tinh có kiểu gen Aa khi giảm phân sẽ cho 4 tinh trùng(số lượng) là A,a,A,a tức là chỉ có 2 loại tinh trùng
 
D

dinhmanh3a

2/ Một loài thực vật có bộ NST 2n = 14. Số loại thể một kép (2n-1-1) có thể có ở loài này là bao nhiêu ? (giải chi tiết bài này dùm mình, cám ơn !)
2n=14 --> số cặp là 7
thể 2n-1-1 được hình thành khi 2 cặp trong số 7 cặp này mỗi cặp bị mất
-->ta chỉ cần chọn 2 cặp trong số 7 cặp đề gây ra đột biến này
--> theo công thức tổ hợp thì số cách chọn là:
[TEX]C_7^{2}=21[/TEX]
 
V

vokhuyet_9x

hj
tra loi dung rui do
..............................
.....................................
.....................................
 
Top Bottom