Sinh 9 NST , ADN và Gen

Mai Dịu

Học sinh mới
Thành viên
7 Tháng mười một 2018
7
0
1
21
Hải Dương
Trường THCS Hưng Thái
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1:
Bộ NST lưỡng bội của loài dưa lê 2n=34 . Hãy cho biết số NST có trong 1 tế bào sinh dưỡng của loài trên ở mỗi thể đột biến sau :
a. Thể 1 nhiễm
b. Thể 4 nhiễm
c. Thể 3 nhiễm
d. Thể 0 nhiễm
- Xác định cơ chế hình thành thể 3 nhiễm và thể 1 nhiễm
Câu 2:
-Phân biệt giữa NST giới tính và NST thường
-So sánh quá trình tổng hợp ARN và tổng hợp ADN
- Phân biệt thể dị bội và thể đa bội
Câu 3:
Gen A có chiều dài 4080 A* và có A =30% , gen A đột biến thành gen a , gen a kém gen A là 2 cặp A,T và 1 cặp G,X
a. Xác định số liên kết H bị mất
Số lượng từ loại nu của gen
b. Tại cơ quan sinh dục đực xét 4 tế bào mầm đều nguyên phân liên tiếp 5 đợt các tế bào con đều trải qua giảm phân , quá trình thụ tinh thành 8 hợp tử . Tính hiệu suất thụ tinh của tinh trùng
c. Tại cơ quan sinh dục cái xét 5 tế bào mầm đều nguyên phân 4 đợt; 12,5% số tế bào con trở thành tế bào sinh trứng , quá trình thụ tinh cho 6 hợp tử . Tính hiệu suất thụ tinh của trứng
 

Vũ Linh Chii

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
18 Tháng năm 2014
2,843
3,701
584
21
Tuyên Quang
THPT Thái Hòa
Câu 1:
Bộ NST lưỡng bội của loài dưa lê 2n=34 . Hãy cho biết số NST có trong 1 tế bào sinh dưỡng của loài trên ở mỗi thể đột biến sau :
a. Thể 1 nhiễm
b. Thể 4 nhiễm
c. Thể 3 nhiễm
d. Thể 0 nhiễm
- Xác định cơ chế hình thành thể 3 nhiễm và thể 1 nhiễm
Câu 2:
-Phân biệt giữa NST giới tính và NST thường
-So sánh quá trình tổng hợp ARN và tổng hợp ADN
- Phân biệt thể dị bội và thể đa bội
Câu 3:
Gen A có chiều dài 4080 A* và có A =30% , gen A đột biến thành gen a , gen a kém gen A là 2 cặp A,T và 1 cặp G,X
a. Xác định số liên kết H bị mất
Số lượng từ loại nu của gen
b. Tại cơ quan sinh dục đực xét 4 tế bào mầm đều nguyên phân liên tiếp 5 đợt các tế bào con đều trải qua giảm phân , quá trình thụ tinh thành 8 hợp tử . Tính hiệu suất thụ tinh của tinh trùng
c. Tại cơ quan sinh dục cái xét 5 tế bào mầm đều nguyên phân 4 đợt; 12,5% số tế bào con trở thành tế bào sinh trứng , quá trình thụ tinh cho 6 hợp tử . Tính hiệu suất thụ tinh của trứng
Câu 2: Bạn xem lại SGK nhá:v trong đó có đủ kiến thức để làm câu 2 này
Câu 3,
b, Số tb sinh tinh là: 4.2^5=128 tb
Số tinh trùng được sinh ra là: 128.4=512 tinh trùng
Số hợp tử = số tinh trùng được thụ tinh=8
=> hiệu suất thụ tinh của tinh trùng là: (8/512).100=1,5625%
c, tương tự ý b
 
  • Like
Reactions: Mai Dịu
Top Bottom