Sinh 9 NP, GP và TT ở ong

You Know

Trùm vi phạm
Thành viên
30 Tháng bảy 2018
617
236
101
Hà Nội
youknow
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ở ong mật 2n=32, ong chúa và ong thợ có bộ lưỡng bộ trứng không thụ tinh nở ông đực 1 ông chúa đẻ 3000 trứng, 83200 NST , tất cả nở ong con trong đó 2 hợp tử nở ong chúa cho biết bầy ong có bao nhiêu con đực bao nhiêu con cái
 

Vũ Linh Chii

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
18 Tháng năm 2014
2,843
3,701
584
20
Tuyên Quang
THPT Thái Hòa
Ở ong mật 2n=32, ong chúa và ong thợ có bộ lưỡng bộ trứng không thụ tinh nở ông đực 1 ông chúa đẻ 3000 trứng, 83200 NST , tất cả nở ong con trong đó 2 hợp tử nở ong chúa cho biết bầy ong có bao nhiêu con đực bao nhiêu con cái
Mình đọc không hiểu nổi cái đề. .. bạn thêm đủ dấu đúng chữ đi ?
Ở ong mật 2n=32, ong chúa và ong thợ có bộ lưỡng bộ trứng không thụ tinh nở ông đực 1 ông chúa đẻ 3000 trứng, 83200 NST , tất cả nở ong con trong đó 2 hợp tử nở ong chúa cho biết bầy ong có bao nhiêu con đực bao nhiêu con cái
Gọi số ong có bộ NST lưỡng bội, đơn bội lần lượt là a, b (ĐK: ....)
=> Ta có hệ:
a+b=3000
32a+16b=83200
Giải hệ => a,b=........
=> Ong đực = b=...
Ong cái thì còn tùy vào bộ NST của loài chứ ?
Xem lại đề tiếp đi?
 
Last edited:

You Know

Trùm vi phạm
Thành viên
30 Tháng bảy 2018
617
236
101
Hà Nội
youknow
Mình đọc không hiểu nổi cái đề. .. bạn thêm đủ dấu đúng chữ đi ?

Gọi số ong có bộ NST lưỡng bội, đơn bội lần lượt là a, b (ĐK: ....)
=> Ta có hệ:
a+b=3000
32a+16b=83200
Giải hệ => a,b=........
=> Ong đực = b=...
Ong cái thì còn tùy vào bộ NST của loài chứ ?
Xem lại đề tiếp đi?
hỏi có bh con ông thợ cả ongđực

upload_2018-11-13_20-43-7.png
 

Thủy Ling

Cựu Mod Sinh học
Thành viên Test
Thành viên
19 Tháng chín 2017
2,249
2,411
409
Phú Yên
trung học
Ở ong mật 2n=32, ong chúa và ong thợ có bộ lưỡng bộ trứng không thụ tinh nở ông đực 1 ông chúa đẻ 3000 trứng, 83200 NST , tất cả nở ong con trong đó 2 hợp tử nở ong chúa cho biết bầy ong có bao nhiêu con đực bao nhiêu con cái
số trứng được thụ tinh là : 83200/32 =2600
vì ở ong trứng được thụ tinh là ong cái,ko thụ tinh là ong đực nên có 2600 con cái(tính luôn 2 con chúa) => con đực = 3000-2600=400 con đực
2600-2=2598 ong cái
lần đầu gặp đề này,đọc câu đầu của đề ko rõ ...đành giải theo cách hiểu nên trình bày có sơ sài thì bỏ qua nha.
 

Vũ Linh Chii

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
18 Tháng năm 2014
2,843
3,701
584
20
Tuyên Quang
THPT Thái Hòa
em giải trên kia rồi chị xem hợp lí ko,đâu cần pt đâu chị
Bạn giải sai rồi :)
Vì trong 83200 NST trong 3000 trứng được đẻ từ 1 ong chúa thì có cả trứng đơn bội và trứng lưỡng bội nên không thể mang hết 83200 NST chia cho 32 được...
Chỉ từ bước đấy sai nên bên dưới không đúng chỗ nào hết :)
 
  • Like
Reactions: annhien2222

Thủy Ling

Cựu Mod Sinh học
Thành viên Test
Thành viên
19 Tháng chín 2017
2,249
2,411
409
Phú Yên
trung học
Bạn giải sai rồi :)
Vì trong 83200 NST trong 3000 trứng được đẻ từ 1 ong chúa thì có cả trứng đơn bội và trứng lưỡng bội nên không thể mang hết 83200 NST chia cho 32 được...
Chỉ từ bước đấy sai nên bên dưới không đúng chỗ nào hết :)
hợp tử tạo thành trứng chứa phôi thì bên trong chắc chắn có đủ bộ 2n rồi ? dù cho đẻ từ 1 ong chúa nhưng tb sinh dục cũng đã qua giảm phân và tổ hợp lại nên phải đủ chứ ạ ?
 

Vũ Linh Chii

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
18 Tháng năm 2014
2,843
3,701
584
20
Tuyên Quang
THPT Thái Hòa
hợp tử tạo thành trứng chứa phôi thì bên trong chắc chắn có đủ bộ 2n rồi ? dù cho đẻ từ 1 ong chúa nhưng tb sinh dục cũng đã qua giảm phân và tổ hợp lại nên phải đủ chứ ạ ?
Em quên một phần của ong rồi ..
Trứng không được thụ tinh thì nở thành ong đực
Nghĩa là trong 3000 trứng đẻ ra ấy thì nở ra cả ong đực, ong thợ, ong chúa
=> Có cả trứng lưỡng bội, đơn bội
Em có thể thử lại bài của em? Tính tổng số NST trong các ong xem có bằng 83200 NST không? Chắc chắn là không :3
 
  • Like
Reactions: Thủy Ling

Thủy Ling

Cựu Mod Sinh học
Thành viên Test
Thành viên
19 Tháng chín 2017
2,249
2,411
409
Phú Yên
trung học
Em quên một phần của ong rồi ..
Trứng không được thụ tinh thì nở thành ong đực
Nghĩa là trong 3000 trứng đẻ ra ấy thì nở ra cả ong đực, ong thợ, ong chúa
=> Có cả trứng lưỡng bội, đơn bội
Em có thể thử lại bài của em? Tính tổng số NST trong các ong xem có bằng 83200 NST không? Chắc chắn là không :3
em tính lại đúng là ko = thật:D e sai quá sai......
....mà e từng đọc ng ta bảo ong thợ và ong đực là 1 mà ?
 

Vũ Linh Chii

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
18 Tháng năm 2014
2,843
3,701
584
20
Tuyên Quang
THPT Thái Hòa
em tính lại đúng là ko = thật:D e sai quá sai......
....mà e từng đọc ng ta bảo ong thợ và ong đực là 1 mà ?
Không em...
Ong thợ không thể là ong đực được ...
Em đọc lại đề.. chính đề cũng đã nói:
Ong chúa, ong thợ có bộ NST lưỡng bội nghĩa là trứng được thụ tinh nở thành ong chúa và ong thợ
Trứng không được thụ tinh nở thành ong đực
 
Top Bottom