Hóa 9 Nồng độ %

0915943416

Học sinh
Thành viên
4 Tháng chín 2019
74
16
26
19
Hưng Yên
THCS Đình Cao
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 39,6g hỗn hợp gồm KHSO3 và K2CO3 vào 400g dd HCl 7,3% , khi phản ứng xong thủ được hỗn hợp khí X có tỉ khối hơi so với khí H2 bằng 25,33 và một dd A có chứa muối và axit dư. Tính nồng độ % các chất trong dd A.
Giúp em với ạ, em cảm ơn
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Cho 39,6g hỗn hợp gồm KHSO3 và K2CO3 vào 400g dd HCl 7,3% , khi phản ứng xong thủ được hỗn hợp khí X có tỉ khối hơi so với khí H2 bằng 25,33 và một dd A có chứa muối và axit dư. Tính nồng độ % các chất trong dd A.
Giúp em với ạ, em cảm ơn
KHSO3 + HCl -> KCl + SO2 + H2O
x<------------------------------ x mol
K2CO3 + 2HCl -> 2KCl + CO2 + H2O
2x <------------------------------2x mol
=> hỗn hợp khí X gồm: SO2 và CO2
[tex] \frac{64n_{SO_2}+44n_{CO_2}}{n_{CO2}+n_{SO2}} = 25,33.2 = 50,66[/tex]
<=> [tex]\frac{n_{SO_2}}{n_{CO_2}}= \frac{1}{2}[/tex]
Gọi nSO2 = x mol => nCO2 = 2x mol
Ta có: 120x + 138.2x = 39,6
=> x = 0,1 mol
nHCl pứ = 0,1 + 4.0,1 = 0,5 mol
=> nHCl dư = 0,8 - 0,5 = 0,3 mol
nKCl = 0,1 + 0,4 = 0,5 mol
m dd sau pứ = 39,6+400 - 64.0,1 - 44. 0,2 = 424,4 g
=> C% KCl = 8,78%
C% HCl dư = 4,3%
 
Top Bottom