Hóa 9 Nồng độ

Mansunshine

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng một 2018
326
368
76
21
TP Hồ Chí Minh
Trường THCS Phước Vĩnh An
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

X và Y là hai dd HCl có nồng độ khác nhau, nếu trộn V1 dd X vs V2 dd Y rồi cho td vs 1.384g hh kim loại Mg Al Cu thì thấy vừa đủ hòa tan các kim loại sau pư thu 358.4 ml khí H2 ở đktc
Oxi hóa phần kim loại không tan rồi hòa tan oxit thu được thì cũng cần 1 lươngk axit vừa đúng như trên . Biết V1+V2=56ml , CM Y = 2 CM X và 1/6 V1 X hòa tan hết 1/2 lượng nhôm của hh
a/ viết PTHH tính thành phần % của kl trong hh
b/ tính CM X, Y
 
  • Like
Reactions: NHOR

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
X và Y là hai dd HCl có nồng độ khác nhau, nếu trộn V1 dd X vs V2 dd Y rồi cho td vs 1.384g hh kim loại Mg Al Cu thì thấy vừa đủ hòa tan các kim loại sau pư thu 358.4 ml khí H2 ở đktc
Oxi hóa phần kim loại không tan rồi hòa tan oxit thu được thì cũng cần 1 lươngk axit vừa đúng như trên . Biết V1+V2=56ml , CM Y = 2 CM X và 1/6 V1 X hòa tan hết 1/2 lượng nhôm của hh
a/ viết PTHH tính thành phần % của kl trong hh
b/ tính CM X, Y
nhô em! ^^ lâu ngày quá... chắc bữa nay thi cử tấp nập lắm rồi đây.
nH2 = 0,016 mol
Mg + 2HCl = MgCl2 + H2
x mol---2x-------------------x mol
2Al + 6HCl = 2AlCl3 + 3H2
y--------3y------------------1,5y
=> x + 1,5y = 0,016 (1)
nHCl = 2nH2 = 0,032
2Cu + O2 = 2CuO
CuO + 2HCl = CuCl2 + H2O
0,016--0,032
=> 24x + 27y = 1,384 - 64.0,016 (2)
giải hệ pt (1) và (2)
=> x = 0,012 mol
y = 1/375 mol
=> % Cu : 73,99% %Mg = 20,81%; %Al = 5,2%
nHCl = 0,032 mol
gọi a là nồng độ của Y => 2a là nồng độ của X
nHCl (X) = 2aV1 ; nHCl (Y) = aV2 => 2aV1 + aV2 = 0,032 (3)
V1 + V2 = 0,056 (4)
1/6V1 X có chứa 1/3aV1 mol HCl
1/2 lượng Al chứa : 1/750 mol Al
2Al + 6HCl = 2AlCl3 + 3H2
1/750--0,004 mol
=> 1/3aV1 = 0,004 (5)
Từ (3),(4),(5)
=> a = 5/14 = CM Y => CM X = 5/7 (sai đâu mà số lẻ vậy nhỉ???) @Hồng Nhật anh xem giúp em với anh ơi
V1 = 0,0336
V2 = 0,0224
 
Top Bottom