PTHH
$CaCO_3$ + 2HCl -> $CaCl_2$ + $H_2O$ + $CO_2$ (1)
2x <- x
$MgCO_3$ + 2HCl -> $MgCl_2$ + $H_2O$ + $CO_2$ (2)
2y <- y
$MgCO_3$ + $CaCl_2$ -> $CaCO_3$ + $MgCl_2$ (3)
Giả sử ban đầu có 100g dd HCl
=>$m_{HCl32.85\%}=32.85g$ =>$n_{HCl32.85\%}=32.85/36.5=0.9$
Gọi số mol $CaCl_2$ và $MgCl_2$ lần lượt là x và y (x,y $\ge $)
Vì trong A còn 24.2%HCl ta có
$C\%=\frac{36.5\cdot \left(0.9-2x\right)}{100+100x\cdot 44x}\cdot 100\%=24.2\%$
=>x=0.1
$=>C\%_{CaCl_2}=\frac{0.1\cdot 111}{100+100\cdot 0.1-44\cdot 0.1}\cdot 100\%=10.5\%$
=>$n_{HCl\text{dư}}=0.9-2\cdot 0.1=0.7$
Ta thấy thêm vào một lượng bột MgCO3 vào A khuấy đều cho pư xảy ra hoàn toàn thu đc dd B trong đó nồng độ HCl còn lại là 21.1%, ta có
$C\%=\frac{36.5\cdot \left(0.7-2y\right)}{105.6+84y-44y}\cdot 100=21.1$
=>y=0.04
=>$C\%_{MgCl_2}=\frac{0.04\cdot 95}{105.6+84\cdot 0.04-44\cdot 0.04}\cdot 100\%=3.54\text{%}$
♥mọi người xem giùm em đúng ko nhé♥