Hòa tan 4 gam hh Cu và Fe bằng một lượng vừa đủ $H_2SO_4$ đặc nóng, thu đc khí A và dd B. Hấp thụ hoàn toàn khí A vào 125 gam dd NaOH, rồi đem cô cạn dd tạo thành đc 16.6 gam chất rắn khan C. Mặt khác cho lượng dư dd NaOH vào dd B, phản ứng xong lọc lấy kết tủa tạo thành, nung đến khối lượng không đổi
được 5.6 gam chất rắn E. Tính nồng độ % của dd NaOH đã dùng
đặt a,b mol là số mol Cu,Fe
64a + 56b = 4 (1)
Bảo toàn Cu, Fe => nCuO = nCu = a; nFe2O3 = 1/2nFe
80a + 80b = 5,6 (2)
giải 1,2 => a= 0,01;b= 0,06
Cu + 2H2SO4 = CuSO4 + SO2 + H2O
0,01----------------------------0,01
2Fe + 6H2SO4 = Fe2(SO4)3 + 3SO2 + 6H2O
0,06-----------------------------------0,09
=> nSO2 = 0,1 mol
TH1: rắn C chỉ gồm muối Na2SO3 - NaOH hết(
@Hồng Nhật cô cạn thì nó thành Na2CO3 hết p k anh nhỉ??)
=> nNa2SO3 = 0,131746 > 0,1 = nSO2
=> Loại
TH2: rắn C gồm Na2SO3 và NaOH dư
=> nNa2SO3 = nSO2 = 0,1 mol
=>mNaOH dư = 16,6 - 126.0,1 = 4g
=> nNaOH dư = 0,1 mol
Bảo toàn Na
=> nNaOH = 0,1 + 2.0,1 = 0,3 mol
=> C%