Hóa 9 nồng độ phần trăm

Bách Lý Thiên Song

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng chín 2020
889
680
111
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

khử hoàn toàn 38,4(g) hỗn hợp CuO và FeO ở nhiệt độ cao bằng CO dư.Sau phản ứng thu được m(g) hỗn hợp hai kim loại và hỗn hợp khí X. Chia hỗn hợp X thành hai phần bằng nhau :
-phần 1:cho tác dụng với dung dịch có chứa 0,2 mol Ca(OH)2 thu được 15(g) kết tũa trắng
-phần 2: cho tác dụng với 500ml dung dịch NaOH 1M, cô cạn dung dịch sau phản ứng đến khan thu được 12(g) muối
a)Xác định khối lượng m của hai kim loại và khối lượng 12 (g) của muối
b)ngâm m(g) hỗn hợp hai kim loại nói trên trong 11(g)dung dịch HCl 25%( tác dụng vừa đủ ) thu được H2, dung dịch Y và một chất rắn không tan. tìm nồng độ % của muối trong dung dịch Y
giúp mình với nha cảm ơn
 

Bách Lý Thiên Song

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng chín 2020
889
680
111
ở trên mình ghi nhầm vài chỗ nha mình ghi lại dưới đây mong mọi người giúp mình giải
khử hoàn toàn 38,4(g) hỗn hợp CuO và FeO ở nhiệt độ cao bằng CO dư.Sau phản ứng thu được m(g) hỗn hợp hai kim loại và hỗn hợp khí X. Chia hỗn hợp X thành hai phần bằng nhau :
-phần 1:cho tác dụng với dung dịch có chứa 0,2 mol Ca(OH)2 thu được 15(g) kết tũa trắng
-phần 2: cho tác dụng với 500ml dung dịch NaOH 1M, cô cạn dung dịch sau phản ứng đến khan thu được 12(g) muối
a)Xác định khối lượng m của hai kim loại và khối lượng m2 (g) của muối
b)ngâm m(g) hỗn hợp hai kim loại nói trên trong m1(g)dung dịch HCl 25%( tác dụng vừa đủ ) thu được H2, dung dịch Y và một chất rắn không tan. tìm nồng độ % của muối trong dung dịch Y
 

Dương Nhạt Nhẽo

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
7 Tháng tám 2018
2,945
7,443
621
19
Lào Cai
Trường THPT số 1 Lào Cai
ở trên mình ghi nhầm vài chỗ nha mình ghi lại dưới đây mong mọi người giúp mình giải
khử hoàn toàn 38,4(g) hỗn hợp CuO và FeO ở nhiệt độ cao bằng CO dư.Sau phản ứng thu được m(g) hỗn hợp hai kim loại và hỗn hợp khí X. Chia hỗn hợp X thành hai phần bằng nhau :
-phần 1:cho tác dụng với dung dịch có chứa 0,2 mol Ca(OH)2 thu được 15(g) kết tũa trắng
-phần 2: cho tác dụng với 500ml dung dịch NaOH 1M, cô cạn dung dịch sau phản ứng đến khan thu được 12(g) muối
a)Xác định khối lượng m của hai kim loại và khối lượng m2 (g) của muối
b)ngâm m(g) hỗn hợp hai kim loại nói trên trong m1(g)dung dịch HCl 25%( tác dụng vừa đủ ) thu được H2, dung dịch Y và một chất rắn không tan. tìm nồng độ % của muối trong dung dịch Y
Gọi số mol của CuO và FeO lần lượt là: x; y
Ta có pt: 80x+ 72y= 38,4 (1)
CuO + CO→ Cu + CO2
x x
FeO+ CO→ Fe + CO2
y y
Hốn hợp khí X là: CO và CO2
Phần I:
Có 2 trường hợp:
TH1: CO2 + Ca(OH)2 tạo 2 muối
CO2+ Ca(OH)2→ CaCO3+ H2O
CO2+CaCO3+H2O→ Ca(HCO3)2
nCaCO3= 15/100=0,15 (mol)
Ta có pt: 0,5.(x+y)= 0,15+ (0,2-0,15).2 (2)
Từ (1), (2)⇒ x=0,3; y=0,2
TH2: Chỉ tạo CaCO3
CO2+ Ca(OH)2→ CaCO3+ H2O
Ta có: 0,5(x+y)= 0,15 (3)
Từ (1), (3)⇒ x=2,1; y= -1,8 ( loại)
a)m kim loại: = 0,3.64+ 0,2. 56=30,4
nCO2= 0,5.(0,2+0,3)=0,25 mol
T=nNaOH/nCO2=0.5/0.25=2
=> Tạo muối Na2CO3
2NaOH +CO2→ Na2CO3+ H2O
0,5 0,25
⇒ m2= 0,25.106=26,5 (g)
mk chỉ biết làm phần a thôi
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

Bách Lý Thiên Song

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng chín 2020
889
680
111
Gọi số mol của CuO và FeO lần lượt là: x; y
Ta có pt: 80x+ 72y= 38,4 (1)
CuO + CO→ Cu + CO2
x x
FeO+ CO→ Fe + CO2
y y
Hốn hợp khí X là: CO và CO2
Phần I:
Có 2 trường hợp:
TH1: CO2 + Ca(OH)2 tạo 2 muối
CO2+ Ca(OH)2→ CaCO3+ H2O
CO2+CaCO3+H2O→ Ca(HCO3)2
nCaCO3= 15/100=0,15 (mol)
Ta có pt: 0,5.(x+y)= 0,15+ (0,2-0,15).2 (2)
Từ (1), (2)⇒ x=0,3; y=0,2
TH2: Chỉ tạo CaCO3
CO2+ Ca(OH)2→ CaCO3+ H2O
Ta có: 0,5(x+y)= 0,15 (3)
Từ (1), (3)⇒ x=2,1; y= -1,8 ( loại)
a)m kim loại: = 0,3.64+ 0,2. 56=30,4
nCO2= 0,5.(0,2+0,3)=0,25 mol
T=nNaOH/nCO2=0.5/0.25=2
=> Tạo muối Na2CO3
2NaOH +CO2→ Na2CO3+ H2O
0,5 0,25
⇒ m2= 0,25.106=26,5 (g)
mk chỉ biết làm phần a thôi
câu a kết quả giống mình á:D
câu b mình ra kết quả là
C%=36,7%
 

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,760
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
ở trên mình ghi nhầm vài chỗ nha mình ghi lại dưới đây mong mọi người giúp mình giải
khử hoàn toàn 38,4(g) hỗn hợp CuO và FeO ở nhiệt độ cao bằng CO dư.Sau phản ứng thu được m(g) hỗn hợp hai kim loại và hỗn hợp khí X. Chia hỗn hợp X thành hai phần bằng nhau :
-phần 1:cho tác dụng với dung dịch có chứa 0,2 mol Ca(OH)2 thu được 15(g) kết tũa trắng
-phần 2: cho tác dụng với 500ml dung dịch NaOH 1M, cô cạn dung dịch sau phản ứng đến khan thu được 12(g) muối
a)Xác định khối lượng m của hai kim loại và khối lượng m2 (g) của muối
b)ngâm m(g) hỗn hợp hai kim loại nói trên trong m1(g)dung dịch HCl 25%( tác dụng vừa đủ ) thu được H2, dung dịch Y và một chất rắn không tan. tìm nồng độ % của muối trong dung dịch Y
b)
Fe + 2HCl -> FeCl2 + H2
0,2 --- 0,4 ---------------- 0,2 mol
Cu + HCl -> không xảy ra
m1 = 0,4.36,5 / 25% = 58,4 g
=> mY = 0,3 . 64 = 19,2 g
=> mdd sau pứ = 30,4 + 58,4 - 19,2 - 0,2.2 = 69,2 g
C% FeCl2 = 0,2 . 127 / 69,2 . 100% = 36,7%
 
Top Bottom