Hóa 9 nồng độ phần trăm

trankimchi09032004

Học sinh
Thành viên
4 Tháng hai 2020
71
13
36
22
Hà Nội
thcs trưng vương
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hoàn toàn hỗn hợp A gồm MgO, CaCO3 (số mol mỗi chất bằng nhau) trong dung dịch axit axetic nồng độ 12%, sau phản ứng thu được dung dịch B. Biết rằng nồng độ phần trăm của axit axetic trong B bằng 10% tổng nồng độ phần trăm của muối. Tính nồng độ phần trăm của axit trong dung dịch B.
 

Tùng Lê

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng mười 2019
975
558
116
Bắc Giang
THCS Xuân Phú
Hòa tan hoàn toàn hỗn hợp A gồm MgO, CaCO3 (số mol mỗi chất bằng nhau) trong dung dịch axit axetic nồng độ 12%, sau phản ứng thu được dung dịch B. Biết rằng nồng độ phần trăm của axit axetic trong B bằng 10% tổng nồng độ phần trăm của muối. Tính nồng độ phần trăm của axit trong dung dịch B.
tự chọn nMgO=nCaCO3=1(mol)
=> n(CH3COO)2Mg= n(CH3COO)2Ca=1 (mol)
nCO2= 1(mol)
Đặt nCH3COOH=x => mCH3COOH= 60x
=> mddaxit= 500x
mddsau= 500x + 140 - 44 = 500x + 96(g)
nCH3COOH(dư)= x- 4(mol)
C%(CH3COO)2Mg= 142/(500x +96)
C%(CH3COO)2Ca=158/(500x + 96)
C%CH3COOH= (60x - 240)/(500x + 96)
(60x - 240)/(500x + 96) = 0.1( C%(CH3COO)2Ca + C%(CH3COO)2Mg)
bạn thay vào rồi giải tiếp ạ
 
  • Like
Reactions: trankimchi09032004
Top Bottom