Hóa 9 Nồng độ phần trăm

daukhai

Học sinh chăm học
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
3 Tháng tám 2018
459
391
76
14
Nghệ An
Trường Tiểu Học DIễn Thành
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Cho Na vào 400g dung dịch H2SO4 loãng thu được dung dịch A và 15,68 lít khí H2 (đktc). Chia A thành 2 phần bằng nhau:
+ Phần 1: đun cạn phần 1 thu được 40,4g chất rắn khan
+ Phần 2: cho dung dịch Ba(OH)2 tác dụng vừa đủ vào phần 2. Sau khi lọc bỏ kết tủa được dung dịch nước lọc B. Cho 131,2g dung dịch H2SO4 24,5% vào dung dịch B được dung dịch C. Nồng độ NaOH trong dung dịch C là 0,352%
a) Tính C% dung dịch H2SO4 ban đầu
b) Tính C% dung dịch Ba(OH)2 phần 2


*Các bạn giải thật cụ thể, chi tiết giúp mình nhé. Đây là bài tập trích trong đề HSG huyện nên không thể nào sai đề được đâu nhé.
@Tâm Hoàng @Toshiro Koyoshi @Bong Bóng Xà Phòng
 
  • Like
Reactions: Toshiro Koyoshi

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
19
Hưng Yên
Sao Hoả
Bài 1: Cho Na vào 400g dung dịch H2SO4 loãng thu được dung dịch A và 15,68 lít khí H2 (đktc). Chia A thành 2 phần bằng nhau:
+ Phần 1: đun cạn phần 1 thu được 40,4g chất rắn khan
+ Phần 2: cho dung dịch Ba(OH)2 tác dụng vừa đủ vào phần 2. Sau khi lọc bỏ kết tủa được dung dịch nước lọc B. Cho 131,2g dung dịch H2SO4 24,5% vào dung dịch B được dung dịch C. Nồng độ NaOH trong dung dịch C là 0,352%
a) Tính C% dung dịch H2SO4 ban đầu
b) Tính C% dung dịch Ba(OH)2 phần 2


*Các bạn giải thật cụ thể, chi tiết giúp mình nhé. Đây là bài tập trích trong đề HSG huyện nên không thể nào sai đề được đâu nhé.
@Tâm Hoàng @Toshiro Koyoshi @Bong Bóng Xà Phòng
a, Giả sử dung dịch A chỉ có $Na_2SO_4$
Theo gt ta có: [tex]n_{H_2}=0,7(mol)\Rightarrow n_{Na_2SO_4}=0,7(mol)\\\Rightarrow m_{Na_2SO_4}=99,4(g)\Rightarrow \frac{1}{2}.m_{Na_2SO_4}=49,7(g)>40,4(g)[/tex]
Do đó dung dịch A còn có $NaOH$
PTHH: [tex]2Na+H_2SO_4\rightarrow Na_2SO_4+H_2(1)\\2Na+2H_2O\rightarrow 2NaOH+H_2(2)[/tex]
Theo (1); (2) ta có hệ: [tex]\left\{\begin{matrix} a+b=0,35 & \\ 142a+80b=40,4 & \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} a=0,2(mol) & \\ b=0,15(mol) & \end{matrix}\right.[/tex]
(Với a;b lần lượt là mol của $H_2$ trong phương trình (1); (2))
Từ đó tính được %C $H_2SO_4$
b, PTHH: [tex]Na_2SO_4+Ba(OH)_2\rightarrow 2NaOH+BaSO_4(3)\\2NaOH+H_2SO_4\rightarrow Na_2SO_4+2H_2O(4)[/tex]
Theo (3); gt ta có: $n_{Ba(OH)_2}=0,2(mol);n_{NaOH}=0,4(mol);n_{BaSO_4}=0,2(mol)$
Theo (4); gt ta có: [tex]n_{NaOH/(4)}=0,656(mol)[/tex]
[tex]\Rightarrow n_{NaOH/du}=0,044(mol)\Rightarrow m_{ddlucsau}=...[/tex]
Theo a tính được m dung dịch khi cho $Ba(OH)_2$ phản ứng vừa đủ vào phần 2 cộng với m của $BaSO_4$ rồi trừ đi m dung dịch lúc sau là sẽ ra m dung dịch của $Ba(OH)_2$
 

Kayaba Akihiko

Cựu Mod Hóa
Thành viên
17 Tháng năm 2019
2,045
1,881
311
20
Bắc Giang
THCS Tân Dĩnh
Bài 1: Cho Na vào 400g dung dịch H2SO4 loãng thu được dung dịch A và 15,68 lít khí H2 (đktc). Chia A thành 2 phần bằng nhau:
+ Phần 1: đun cạn phần 1 thu được 40,4g chất rắn khan
+ Phần 2: cho dung dịch Ba(OH)2 tác dụng vừa đủ vào phần 2. Sau khi lọc bỏ kết tủa được dung dịch nước lọc B. Cho 131,2g dung dịch H2SO4 24,5% vào dung dịch B được dung dịch C. Nồng độ NaOH trong dung dịch C là 0,352%
a) Tính C% dung dịch H2SO4 ban đầu
b) Tính C% dung dịch Ba(OH)2 phần 2


*Các bạn giải thật cụ thể, chi tiết giúp mình nhé. Đây là bài tập trích trong đề HSG huyện nên không thể nào sai đề được đâu nhé.
@Tâm Hoàng @Toshiro Koyoshi @Bong Bóng Xà Phòng
Haha, đề THPT QG còn có lúc sai sót, sao đảm bảo đề huyện được
nNa=2nH2=1,4
-P1:
Gọi nNa2SO4=x;nNaOH=y
--->2x+y=0,7(I)
142x+40y=40,4(II)
--->x=0,2;y=0,3
--->nH2SO4<bđ>=0,4
--->C%=0,4.98.100/400=9,8%
b)mddBa(OH)2=a
nNaOH=0,7
nBaSO4=0,2
nH2SO4=0,328
--->nNaOHdư=0,044
--->mNaOH=1,76g
--->mddC=500
--->200+0,7.23-0,35.2+a-0,2.233+131,2=500--->a=200
--->C%Ba(OH)2=17,1%
 
Top Bottom