Hóa 9 Nồng độ phần trăm

Kayaba Akihiko

Cựu Mod Hóa
Thành viên
17 Tháng năm 2019
2,045
1,881
311
20
Bắc Giang
THCS Tân Dĩnh
Dẫn 6.72 l khí CO2 (đktc) vào 196 g dd KOH 20% .Tính C % các chất có trong dd thu đc sau pư
Xét tỉ lệ OH-/CO2=k
=<1 --->tạo NaHCO3
1<k<2--->tạo cả 2 muối
k>2--->tạo Na2CO3
Bạn làm rõ ra đc kh ạ
Bạn thử áp dụng , nếu chưa làm được gõ hoặc chụp bài của bạn lên đây mình hướng dẫn
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Bạn làm rõ ra đc kh ạ
Dẫn 6.72 l khí CO2 (đktc) vào 196 g dd KOH 20% .Tính C % các chất có trong dd thu đc sau pư
[tex]n_{CO_2}=\frac{6,72}{22,4}=0,3(mol)[/tex] ;[tex]m_{KOH}=\frac{20}{100}.196=39,2(g);n_{KOH}=\frac{39,2}{56}=0,7(mol)[/tex] .
Vì [tex]\frac{n_{KOH}}{n_{CO_2}}=\frac{7}{3}>2[/tex] nên phản ứng tạo muối trung tính.
Phương trình phản ứng:[tex]2KOH+CO_2\rightarrow K_2CO_3+H_2O[/tex]
[tex]n_{K_2CO_3}=n_{CO_2}=0,3(mol)\Rightarrow m_{K_2CO_3}=138.0,3=41,4(g)[/tex]
[tex]m_{CO_2}=44.0,3=13,2(g)[/tex] [tex]m_{dd}=196+13,2=209,2(g)[/tex]
C%dd=[tex]\frac{41,4}{209,2}.100\approx 19,78[/tex]%
 
  • Like
Reactions: Kyanhdo

Aebinhdinh

Học sinh
Thành viên
11 Tháng bảy 2019
105
30
26
20
Bình Định
Trường THCS Mỹ Tài
NKOH= 0.7 mol
-nCO2= 0.3 mol
Ta có 2< nOH/nCO2 = 0.7/0.3 = 7/3 --> Tạo muối trung hòa
2KOH + CO2 --> K2CO3 + H2O
0.6 <--0.3--> 0.3 (mol)
 nKOHdư= 0,1 mol
Theo định luật bảo toàn khối lượng:
mddsauphanung= mCO2 + mddKOH
 mdd sau phản ứng= 0.3*44 + 196=209.2g
C%KOH dư= (0.1*56*100)/209.2 = ≈2.677%
C%K2CO3= (0.3*138*100)/209.2 =≈19.79%
 

hoaitieuhocdongloc@gmail.com

Học sinh
Thành viên
7 Tháng tám 2018
145
21
26
[tex]n_{CO_2}=\frac{6,72}{22,4}=0,3(mol)[/tex] ;[tex]m_{KOH}=\frac{20}{100}.196=39,2(g);n_{KOH}=\frac{39,2}{56}=0,7(mol)[/tex] .
Vì [tex]\frac{n_{KOH}}{n_{CO_2}}=\frac{7}{3}>2[/tex] nên phản ứng tạo muối trung tính.
Phương trình phản ứng:[tex]2KOH+CO_2\rightarrow K_2CO_3+H_2O[/tex]
[tex]n_{K_2CO_3}=n_{CO_2}=0,3(mol)\Rightarrow m_{K_2CO_3}=138.0,3=41,4(g)[/tex]
[tex]m_{CO_2}=44.0,3=13,2(g)[/tex] [tex]m_{dd}=196+13,2=209,2(g)[/tex]
C%dd=[tex]\frac{41,4}{209,2}.100\approx 19,78[/tex]%
K có mKOH dư à bạn
 
  • Like
Reactions: 7 1 2 5
Top Bottom