Nồng độ phần trăm

B

bongbottuyet

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)a)
Xác định khối lượng SO3 và KL dd H2SO4 49% để trộn thành 450g dd H2SO4 73,5%
b)
Hoà tan m (g) SO3 vào 500 ml dd H2SO4 24,5%(D=1,2g/ml) thu được dd H2SO4 49%
Tính m
c)
Cần thêm bao nhiêu g Na2O vào 500g dd NaOH 4% để có được dd NaOH 10%
d)
Cho sản phẩm thu được khi oxi hoá hoàn toàn 11,2 lit SO2(đktc) vào trong 57,2 ml dd H2SO4 60%(D=1,5g/ml)
Tính C% của dd thu được.
 
M

minhvunguyetanh97@gmail.com

Đáp án

1)a)
Xác định khối lượng SO3 và KL dd H2SO4 49% để trộn thành 450g dd H2SO4 73,5%
b)
Hoà tan m (g) SO3 vào 500 ml dd H2SO4 24,5%(D=1,2g/ml) thu được dd H2SO4 49%
Tính m
c)
Cần thêm bao nhiêu g Na2O vào 500g dd NaOH 4% để có được dd NaOH 10%
d)
Cho sản phẩm thu được khi oxi hoá hoàn toàn 11,2 lit SO2(đktc) vào trong 57,2 ml dd H2SO4 60%(D=1,5g/ml)
Tính C% của dd thu được.

____________________________________________________________________
b)
Ta có:
mddH2SO4 là:1.2*500=600(g)
Ta có: khói lượng H2SO4 là 600*24.5/100=147(g)
Gọi khối lượng SO3 cần thêm vào là: x(g)
SO3+H2O=>H2SO4
x/80-------------x/80
=> C%=
(98*x/80)/(x+600)=49%
=>..............................................
Mình làm hơi vội, nếu sai mong các bạn thông cảm
 
Last edited by a moderator:
M

minhvunguyetanh97@gmail.com

Đáp án

Cần thêm bao nhiêu g Na2O vào 500g dd NaOH 4% để có được dd NaOH 10%
Giải​
Ta có:
Goi nNa2O=x mol
ta có
Na2O+H2O=>2NaOH
x------------------2x
Ta có mNaOH là:500*4/100=20
Ta có:
(20+2x*40)/(500+62x)*100%=10%
 
M

minhvunguyetanh97@gmail.com

Đáp án

các câu sau tương tự nha bạn, các câu cũng na ná nhau thôi mà
 
W

whitetigerbaekho

Câu b
SO3 + H2O → H2SO4
80...................98
100%...............122,5 %
cái nỳ là giả sử 1 mol m H2SO4 =1,2 .500=600 (g) m(g) Axit 122,5%......24,5
.........................49%.....=1:3
600(g) Axit 24,.........73,5 →m : 600 = 1:3 hay m=200 (g)
 
W

whitetigerbaekho

Câu c
0,25mol na2o ->naoh 4%
x mol na20 -> naoh 10%
x = 0,625mol -->m=0,625*(23*2+16) =38,75g
 
Top Bottom