Hóa 11 Nồng độ Mol

Hàn Tuệ Lâm

Học sinh chăm học
Thành viên
6 Tháng sáu 2017
465
572
119
Du học sinh
Hogwarts
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

X là dung dịch Al2(SO4)3, Y là dung dịch Ba(OH)2. Trộn 200 ml X với 300 ml Y được 8,55 gam kết tủa. Trộn 200 ml X với 500 ml Y được 12,045 gam kết tủa. Nồng độ mol/l của dung dịch X và Y lần lượt là:
A. 0,1M và 0,05M. B. 0,1M và 0,2M. C. 0,05M và 0,075M. D. 0,075 và 0,1M.
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
X là dung dịch Al2(SO4)3, Y là dung dịch Ba(OH)2. Trộn 200 ml X với 300 ml Y được 8,55 gam kết tủa. Trộn 200 ml X với 500 ml Y được 12,045 gam kết tủa. Nồng độ mol/l của dung dịch X và Y lần lượt là:
A. 0,1M và 0,05M. B. 0,1M và 0,2M. C. 0,05M và 0,075M. D. 0,075 và 0,1M.

X: dd Al2(SO4)3 a M và Y: Ba(OH)2 b M
TH 1: 0,2 lít X + 0,3 lít Y -> 8,55 g kết tủa
TH 2: 0,2 lít X + 500 ml Y -> 12,045 g kết tủa
Ở TH 1: X dư, Y hết vì ở TH 2 với cùng lượng X mà lượng Y tăng 5/3 = 1,6 lần trong khi lượng kết tủa chỉ tăng 12,045/8,55 = 1,4 lần => TN 2 X hết, Y dư => có hòa tan kết tủa

TN 1: Mol X = 0,2a và mol Ba(OH)2 0,3b
Al2(SO4)3+3Ba(OH)2 -> 2Al(OH)3 + 3BaSO4 -----------------------0,3b------------0,2b----------0,3b
m kết tủa = mBaSO4 + mAl(OH)3 = 233*0,3b + 78*0,2b = 8,55 => b = 0,1

TN 2: Mol X = 0,2a và mol Ba(OH)2 0,5b
Al2(SO4)3+3Ba(OH)2 -> 2Al(OH)3 + 3BaSO4 0,2a--------------0,6a------------0,4a----------0,6a
2 Al(OH)3 + Ba(OH)2 -> Ba(AlO2)2 + 4H2O
x-------------------0,5x
Mol Ba(OH)2 = 0,6a + 0,5x = 0,5b = 0,05
m kết tủa = 233*0,6a + 78(0,4a - x) = 12,045
=> a = 0,075 và x = 0,01
=> câu D
 
  • Like
Reactions: Hàn Tuệ Lâm
Top Bottom